[EWAW] Tehran/Teheran - เตหะราน - طهران

posted on 12 Aug 2013 12:59 by solla-varina in EWAW

 

บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของ
 
 
คอมมูนิตี้นี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการ์ตูนเรื่อง Axis Powers Hetalia
 
เป็นคอมมูที่สมมติตัวละครโดยมีต้นแบบมาจากเมือง/รัฐในประเทศต่างๆ
 
และทุกส่วนของคอมมูนี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับบุคคล องค์กร เมือง หรือประเทศใดทั้งสิ้น

 

 

 

 

“เพราะได้เป็นแค่เงามาก่อน ปัจจุบันจึงผงาดยิ่งใหญ่คับฟ้า” 

.

.

 

 

 

เครดิตแก่เก็มซัง ผปค.เทลอาวีฟค่ะ.... /คารวะหลายๆ จอก

 

 

 

ชื่อเมือง : เตหะราน [طهران]

ประเทศ : อิหร่าน

ทวีป : เอเชีย

ชื่อมนุษย์ : ฟาร์ซิน อาลีเรซา นารีมาน [อ่านจากขวาไปซ้าย : فرزين اليرزا ناريمان]

อายุ : 15

เพศ : ชาย

สีผม : สีน้ำตาลเข้ม

สีตา : สีน้ำตาลเข้ม

ส่วนสูง : 166 ซม.

น้ำหนัก : 52 ก.ก.

ภาษา : ฟาร์ซี/เปอร์เซียน (สำเนียงพื้นฐานและสำเนียงเตหะรานี)

แผนการเรียน : วิทยาศาสตร์

 

 

" ซาลาม... เตหะรานครับ... "

 

ลักษณะเมือง 

 

ตัวเมืองตั้งอยู่ในจังหวัดเตหะราน ทางตะวันออกติดกับเดมาแวนด์เค้าน์ตี้ ทางเหนือติดกับเชมินารัตเค้าน์ตี้ ทางใต้ติดกับเอสลามชาห์ร, พัคดาชต์ และเรย์เค้าน์ตี้ และติดกับคาราจ และชาห์เรียร์เค้าน์ตี้ทางตะวันตก

 

 

หอคอยมิลาด (Milad Tower)

 

ในเตหะรานยังแบ่งออกได้เป็นหลายเขตหลายส่วน เตหะรานเหนือเป็นแหล่งของผู้ร่ำรวยและมีความคิดไปในทางเสรีนิยม ในตัวเมืองมีร้านอาหารร่วมสมัยมากมายรวมถึงห้างสรรพสินค้า ตัวเมืองมีความทันสมัย มีสไตล์ที่เรียบหรูสวยงาม สัญลักษณ์ที่สำคัญของที่นี่คือจัตุรัสอาซาดีและหอมิลาด ซึ่งจัตุรัสอาซาดีนี่เองมีฉากในหนังเรื่องอาร์โกซึ่งเป็นหนังที่ได้รับรางวัลออสการ์เมื่อปี 2012 อีกด้วย

 

 

จัตุรัสอาซาดี (Azadi Square)

 

ประชากรของที่นี่ส่วนใหญ่ระบุว่าตนเองคือเปอร์เซียน มีผู้คนหลายเชื้อชาติและศาสนา คริสต์หลายนิกาย มียูดาย โซโรอัสเตอร์ ซิกข์ ที่นี่มีทั้งมัสยิด โบสถ์คริสต์ ซินาก๊อก และศาสนสถานบูชาไฟของศาสนาโซโรอัสเตอร์

 

นอกจากนี้แล้วประชากรของที่นี่ส่วนใหญ่พูดภาษาเปอร์เซียนได้ก็จริง บางส่วนยังพูดภาษาเตอร์กิชแบบอาเซริได้อีกด้วย

 

ฉากหลังของกรุงเตหะรานคือเทือกเขาอัลบอร์ซ ที่ตั้งของภูเขาไฟเดมาแวนด์ ซึ่งเป็นภูเขาไฟที่ใหญ่ที่สุดสูงที่สุดและมีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับที่นี่มากมาย และเพราะเทือกเขาทำให้มลพิษในชั้นบรรยากาศเหนือกรุงเตหะรานมีมากเนื่องจากมีเทือกเขากันระบายออกยาก ถึงอย่างไรเมืองนี้อุดมด้วยต้นไม้นานาชนิด สภาพภูมิอากาศมีครบทั้งสี่ฤดู อากาศปกติค่อนข้างเย็น ในฤดูหนาวจะหนาวพอสมควร

 

 

เตหะรานและเทือกเขาอัลบอร์ซ (Alborz) เป็นฉากหลังในช่วงฤดูหนาว

 

ประวัติเมือง 

 

ผปค.บอกให้ผมเล่าเรื่องครับ... (สลด)

อย่าสับสนนะครับ ในวิกิพีเดียบอกว่าผมชื่อเรย์ อันที่จริงเรย์คือพี่ข้างบ้านที่อยู่ในจังหวัดเตหะรานเท่านั้น ผมเพิ่งเกิดเมื่อราวๆ คริสตศตวรรษที่ 9 เป็นหมู่บ้านเล็กๆ เพียงเท่านั้นนะครับ

เพื่อป้องกันการสับสน ผมจะขอเท้าความก่อน

จักรวรรดิเปอร์เซียที่สาม หรือก็คือจักรวรรดิเปอร์เซียซัสซาเนียนปกครองโดยราชวงศ์ซัสซานียะล่มสลายลงราวๆ คริสตศตวรรษที่หก อันเนื่องมาจากการรุกรานของพวกอาหรับจากทางใต้ในคาบสมุทรอาหรับขึ้นมา เราเสียดินแดนตรงลุ่มน้ำไทกริสยูเฟรติสไปก่อนอันดับแรก ตามมาด้วยการเสียกรุงเทซิฟอนซึ่งเป็นเมืองหลวง จนต้องย้ายเมืองหลวงมาจากอิสทาคร์ ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับชีราซ พี่ของผมนั่นล่ะ

เริ่มแรกเปอร์เซียตกอยู่ใต้อำนาจของรอชิดีน ต่อจากนั้นจึงเป็นพวกอุมัยยะ จบท้ายที่อับบาสิยะ พวกสุดท้ายนี่ยังมีอิทธิพลอยู่ในเปอร์เซียในตอนที่ผมเกิด ถึงจะมีแต่ก็สั่นคลอนแล้วล่ะครับ พวกคุณบางคนหากได้ศึกษาประวัติของอิหร่านคงจะได้รู้จักกับ "อิราเนียน อินเตอร์เมสโซ" หรือ "การสลับฉากของอิหร่าน" เป็นเหตุการณ์ที่ราชวงศ์สายเลือดอิหร่านน้อยใหญ่ผลัดเปลี่ยนกันขึ้นมามีอำนาจในดินแดนเปอร์เซีย บางราชวงศ์อยู่ใต้อำนาจอับบาสิยะ บางราชวงศ์ประกาศอิสรภาพแยกตัวออกไป

อย่างที่บอกไปแล้วว่า ตอนที่ผมเกิด ผมเกิดราวๆ คริสตศตวรรษที่ 9 และเป็นเพียงหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งไม่มีความสำคัญอะไร ไม่เหมือนกับพี่ผม พี่เรย์น่ะ เขาเป็นคนหนึ่งที่สูงอายุติดอันดับต้นๆ จากทั่วประเทศ พี่เรย์ตอนนั้นน่ะเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุด และสำคัญที่สุดของชาวเปอร์เซียเลยครับ ผมน่ะเป็นแค่ชานเมืองที่ไร้ความสำคัญเท่านั้น

มันก็เป็นเรื่องที่น่าเสียใจอยู่เหมือนกัน ผมเกิดขึ้นมาในช่วงที่คุณอาที่น่ารักหลายท่านย้ายบ้านออกไปจากคุณพ่อ ตรงนี้ล่ะครับที่ผมจะพูดถึงเพื่อป้องกันการสับสน คุณอา คือน้องของพ่อ พ่อของผมคือจักรวรรดิเปอร์เซีย หรือก็คืออิหร่านในปัจจุบันนั่นล่ะครับ คุณอาอลันส์ คืออาณาจักรอลันที่อยู่บริเวณเทือกเขาคอเคซัสขึ้นไปน่ะครับ อาณาจักรนี้เกิดขึ้นราวๆ คริสตศตวรรษที่แปด ซึ่งสุดท้ายก็ล่มไปเพราะจักรวรรดิมองโกล

 
ต่อมาอีกคนที่แยกตัวออกไปราวคริสตศตวรรษที่เก้าคือคุณอาซามานียะ ในสมัยนี้คุณพ่อเป็นข้ารับใช้ราชวงศ์ตาฮีรียะซึ่งเป็นราชวงศ์อิหร่านราชวงศ์แรกหนึ่งในสี่ราชวงศ์หลักที่มีบทบาทสำคัญใน 'อิราเนียน อินเตอร์เมสโซ' คุณอาซามานียะเองก็เป็นหนึ่งในสี่เช่นกัน เพราะคุณอาท่านนั้นรับใช้ราชวงศ์ซามานียะ ราชวงศ์นี้เองที่ประกาศอิสรภาพออกไปจากจักรวรรดิกาหลิบอับบาสิยะ ทิ้งคุณพ่อเอาไว้กับพวกอาหรับ...

ตั้งแต่เกิดมาผมไม่มีความสำคัญอะไรหรอกครับ ไม่เหมือนพี่เรย์ พี่ข้างบ้านคนนี้เกิดมานานกว่าผมมากและเป็นเมืองที่สำคัญ เมืองที่ยิ่งใหญ่อีกเมืองหนึ่ง แต่พอคุณมองโกลบุกบ้านทำลายทิ้งทั้งเมือง พี่เขาเลยต้องย้ายบ้านชั่วคราวมาอยู่กับผม ประชากรเมืองเรย์จำนวนมากอพยพหลั่งไหลเข้ามาที่เตหะราน คุณมองโกลโหดร้ายมากเลยครับ เมืองอิหร่านหลายเมืองถูกเผาป่าราบถูกฆ่าล้างบาง มองโกลถือนโยบายว่า ให้สำรวจทุกซอกทุกมุม เจอหน้าใครเมื่อไหร่ฆ่าทันที ในช่วงนี้ประชากรอิหร่านเลยลดฮวบจากเดิมลงไปเหลือเพียง 1 ใน 3 เท่านั้นเอง

 

ตัวผมในสมัยนี้มีจดบันทึกนะครับ จดบันทึกในหนังสือที่มีชื่อว่า ‘Baghdad’s History’ ซึ่งผมเองก็ไม่ทราบว่าตัวเองไปเกี่ยวข้องกับ ‘คนแบบนั้น’ ได้อย่างไร แถมในบันทึกยังบอกว่าที่นี่เป็นที่อยู่ของ ‘กบฏ’ ที่นอกจากจะทะเลาะกับทางการแล้วยังทะเลาะกันเองอีกต่างหาก สมัยนี้ตกอยู่ใต้อำนาจมองโกลนะครับ ถึงตอนนั้นผมจะเด็ก แต่ผมก็ไม่อยากตกอยู่ใต้อำนาจของคนโหดแบบนั้นหรอกครับ..

พอมาถึงสมัยของทามาร์เลน (หรือติมูร์) ผมยังเป็นแค่เมืองเล็กๆ แม้แต่กำแพงป้องกันยังไม่มี...

 

หลังจากสมัยของติมูร์คือราชวงศ์ซอฟาวียะที่รุ่งเรืองที่สุดของอิหร่านในยุคนี้ครับ ในสมัยนั้น ‘คนโปรด’ ของคุณพ่อคือพี่ทาบริซ (เมืองหลวง) เรารบหลายครั้ง ชนะหลายครั้ง แต่ผมไม่ได้ออกรบที่ไหนหรอกครับ ผมอยู่กับบ้าน ราชวงศ์นี้สถาปนาโดยชาห์อิสมาอิลที่หนึ่งครับ แต่ชาห์ที่มีความสำคัญต่อผมคือชาห์ทาห์มาสพ์ที่หนึ่ง ซึ่งเป็นชาห์พระองค์ที่สองของราชวงศ์

 

ชาห์ทาห์มาสพ์ทอดพระเนตร เล็งเห็นถึงความสวยงามอุดมไปด้วยธรรมชาติสีเขียวของที่นี่ เลยมีพระราชดำรัสสั่งให้สร้างป้อมปราการขึ้นล้อมรอบที่นี่ไว้ นั่นเป็นจุดเริ่มต้นครับ หลังจากนั้นเตหะรานก็เจริญเติบโตขึ้นอย่างเป็นระบบ ผมกลายเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางการค้า (พี่เรย์กลายเป็นเมืองที่ไม่ค่อยมีความสำคัญไปแล้วน่ะครับในช่วงนี้ หลังจากการโดนถล่มโดยพวกมองโกล) คนยุโรปที่มีโอกาสได้มาแวะเวียนที่นี่หลายคนเอ่ยปากชมว่าสวนและไร่องุ่นของที่นี่สวยมาก...

 

หลังจากนั้นมาได้สักพัก ในสมัยซอฟาวียะมีเรื่องให้สู้รบกับออตโตมันเสมอ ไม่ใช่แค่ออตโตมันพวกเดียวหรอกครับ ยังมีพวกอุซเบกที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือไปอีก พวกนี้คอยมาโจมตีจักรวรรดิทางตะวันออกเฉียงเหนือบริเวณคูราซันอยู่เนืองๆ จึงทำให้มีนโยบายการขนย้ายชนชาวเคอร์ดิชให้ไปอยู่ในบริเวณคูราซันเพื่อเป็นด่านทหารสู้รบกับพวกอุซเบก (ส่งอิทธิพลมาถึงปัจจุบันด้วยครับ เพราะเคอร์ดิสถานอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอิหร่านก็จริง แต่ยังมีทางตะวันออกด้วยเพราะแบบนี้)

 

ครั้งหนึ่งชาห์อับบาสที่หนึ่งพร้อมด้วยกำลังพลกำลังเสด็จไปที่คูราซัน เพื่อไปปราบปรามพวกอุซเบกที่นั่นครับ ปรากฏว่าเมื่อเสด็จประพาสผ่านเตหะรานกลับเกิดพระอาการประชวรขึ้นเสียดื้อๆ จนทำให้พระองค์ไปปราบพวกนั้นไม่ทัน พี่มัชฮัดถูกโจมตี พระองค์เลยไม่ค่อยโปรดผมเท่าไหร่ครับ... (พึมพำ)

 

หลังจากที่จักรวรรดิเปอร์เซียใต้อำนาจราชวงศ์ซอฟาวียะล่มสลาย แกนอำนาจเริ่มสั่น อำนาจถึงกระจายออกไปหลายภูมิภาค และมีคนแยกตัวออกไปจากคุณพ่ออีกคนครับ ราชวงศ์อัฟชาริยะเรืองอำนาจขึ้นมาแค่ช่วงเดียวเท่านั้น หลังจากนั้นถึงสมัยของราชวงศ์ซันด์ ท่านคาริมข่านมีรับสั่งให้สร้างพระราชวังต่างๆ ที่นี่ ผมขอเล่าก่อนเลยว่า ในช่วงหลังนี้ เปอร์เซียถูกปกครองโดยหลายราชวงศ์ ตั้งแต่ราวปี ค.ศ.1500 เป็นต้นมา ถูกปกครองโดยราชวงศ์ซอฟาวียะ อัฟชารียะ เรื่อยมาจนถึงราชวงศ์ซันด์นำโดยท่านการิม ข่าน ที่เด่นเป็นเอกลักษณ์คือในสมัยนี้ท่านข่านไม่ให้มีการเรียกท่านว่าเป็นชาห์ แต่เป็นนักปกครองคนหนึ่งเท่านั้น

 

ท่านการิม ข่าน มีศัตรูคนสำคัญคือท่านมูฮัมหมัด ฮัสซัน ข่าน กาจาร์ ซึ่งในขณะนั้นกำลังมีอิทธิพลอยู่ทางตอนเหนือบริเวณทะเลแคสเปียนแถบมาซันดารัน อยู่ทางตอนเหนือของเตหะรานไปนี่เองครับ จากนามสกุลคุณบางคนอาจทราบว่า เป็นราชวงศ์ก่อนสุดท้ายของอิหร่าน... ใช่แล้วครับ นี่คือสายตระกูลราชวงศ์กาจาร์

 

ที่มาของราชวงศ์ซันด์กับกาจาร์ไม่เหมือนกัน ราชวงศ์ซันด์คือสายเลือดเคอร์ดิชมาจากลูริสถาน ส่วนกาจาร์เป็นสายเลือดของพวกเติร์กเผ่าหนึ่งทางตอนเหนือครับ หากเล่าละเอียดไปอีก จะเห็นว่าทางตอนเหนือของอิหร่านในปัจจุบันคือประเทศอาเซอร์ไบจานและเติร์กเมนิสถานเป็นสำคัญ สองพวกนี้เป็นสายเลือดเติร์กทั้งคู่ครับ คือพวกเขาอพยพมาจากเอเชียกลาง แถวๆ อุซเบกิสถานนู่น พวกเขาอพยพมาตั้งถิ่นฐานในบริเวณตอนเหนือของอิหร่านจรดอนาโตเลีย พูดถึงก็... สมัยจักรวรรดิเซลจุกใหญ่น่ะครับ ความจริงแล้วอพยพมาก่อนหน้านั้นแล้ว แต่เซลจุกเด่นชัดมาก สมัยนั้นผมเพิ่งเกิดเอง

 

กาจาร์มีอำนาจมีอิทธิพลอยู่ทางเหนือครับ ในขณะที่ซันด์อิทธิพลอยู่ทางตอนใต้ เพราะอำนาจมีสองขั้ว เสือสองตัวอยู่ถ้ำเดียวกันไม่ได้ ทั้งสองสายตระกูลจึงเป็นศัตรูกัน และเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้พวกกาจาร์มีอำนาจ ท่านการิม ข่านรับสั่งให้มีการก่อสร้างพระราชวัง สร้างทำเนียบรัฐบาลต่างๆ รวมถึงตั้งให้เป็นศูนย์กลางทางการทหาร เตรียมจะประกาศให้ผมเป็นเมืองหลวงเพื่อเป็นการ ‘ข่ม’ พวกกาจาร์ครับ ปรากฏว่าสุดท้ายเมื่อมีการต่อสู้กัน ท่านมูฮัมหมัดเสียชีวิต ส่วนลูกชายอย่างท่านอักกะ มูฮัมหมัด ข่าน กาจาร์ ถูกจับไว้เป็นตัวประกัน ท่านการิม ข่านจึงทอดทิ้งผมไป ให้พี่ชีราซเป็นเมืองหลวงแทนครับ... (ถอนหายใจ) หมดประโยชน์แล้วนี่นะ..,,

 

ต่อมาเป็นราชวงศ์กาจาร์ ผมจึงได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเมืองหลวงเสียทีหนึ่ง ผู้ก่อตั้งราชวงศ์กาจาร์น่ะ คือท่านอักกะ มูฮัมหมัด ข่าน กาจาร์ ที่ตอนแรกถูกจับไปเป็นตัวประกันนั่นเองครับ พระองค์ทรงปรับปรุงและก่อสร้างอาคารสถานที่ต่างๆ ในตัวเมืองขึ้น ไม่ว่าจะเป็นประตู จัตุรัส มัสยิดต่างๆ ถูกสร้าง

 

...แต่เวลามีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นกับผมทำนองนี้ทีไร ผมต้องพบกับความผกผันในแง่ของอิทธิพลและการเมืองไปเสียทุกที

คราก่อนก็คือเมื่อตอนที่ผมเกิดในช่วงที่คุณอาแยกตัวออกไป ครานี้ผมได้รับตำแหน่งได้สักครู่เปอร์เซียก็ต้องเผชิญหน้ากับ 'เกรทเกม' หรือ 'เกมที่ยิ่งใหญ่' ยังไงล่ะครับ...

...... (เงียบไปสักครู่ หัวเราะขมๆ ไร้อารมณ์) เพราะรัสเซียและอังกฤษเข้ามามีอิทธิพลในจักรวรรดิ อิหร่านช่วงนั้นตกอยู่ในสภาพอ่อนแอ ในดินแดนเปอร์เซียถูกแบ่งออกเป็นเขตอิทธิพล โดยทางเหนือตกอยู่ใต้อิทธิพลรัสเซียและทางใต้ตกอยู่ใต้อิทธิพลของอังกฤษ ผมเองก็ตกอยู่ใต้อิทธิพลของรัสเซียครับ แต่ไม่ใช่ดินแดนเปอร์เซียทั้งหมดหรอกครับที่ตกอยู่ใต้อิทธิพลของทั้งสอง ยังมีบางส่วนที่ยังเป็นอิสระอยู่

 

เกรทเกมเป็นความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับอังกฤษครับ ขัดแย้งในแง่ของอิทธิพลเรื่องของอาณานิคม คุณรัสเซียอยากจะขยายอิทธิพลลงมา ส่ว