[EWAW] Sheraz - شيراز

posted on 13 Aug 2013 21:20 by solla-varina in EWAW
ตัวละครและเอนทรี่นี้เป็นส่วนหนึ่งของ...
 
 
.
.
 
 
 
.
.
 
 

“หากเปรียบเตหะรานคือสมอง..ชีราซคงจะเป็นหัวใจ” 

 

 

เครดิตถึงผู้วาด ท่านเก็มอะเกน.. ขอบคุณมากมากกก


 

คำเตือน 

 มันค่อนข้างจะยาวนิดนึง

 

...

 

"ซาลาม! ยินดีที่ได้พบนะ ฉันชีราซ ยินดีที่ได้รู้จัก"

 

ชีราซ (Shiraz : شيراز) เป็นเมืองใหญ่สำคัญอีกเมืองหนึ่งของอิหร่าน อดีตเคยเป็นเมืองหลวงเก่าของอิหร่านในสมัยราชวงศ์ซันด์ (ราชวงศ์ซันด์เป็นราชวงศ์ที่ปกครองจักรวรรดิเปอร์เซียเป็นระยะสั้นๆ ก่อนจะเปลี่ยนมือมาเป็นราชวงศ์กาจาร์ ราชวงศ์ที่มีบทบาทในช่วงเกรทเกม "เกมที่ยิ่งใหญ่" ที่ทำให้จักรวรรดิเปอร์เซียตกอยู่ในสภาวะตกต่ำและอ่อนแอ) ชีราซถือได้ว่าเป็นเมืองหลวงแห่งวัฒนธรรมของอิหร่าน เป็นเมืองแห่งกวี ดอกไม้ นกไนติงเกล สวนและดอกกุหลาบ นอกจากนั้นยังถูกเรียกว่าเป็น "เอเธนส์แห่งอิหร่าน" ชีราซนี่เองเป็นเมืองที่มีพวกยิวอาศัยอยู่มากที่สุดในอิหร่าน(ตามหลังเตหะราน) รวมถึงคริสเตียนเองก็มีอาศัยอยู่ที่นี่เช่นกัน

 

ชีราซเป็นเมืองหลวงของจังหวัดฟาร์สซึ่งอยู่ทางตอนใต้ ติดกับจังหวัดบูเชร์ (ที่มีโรงปฏิกรณ์นิวเคลียร์ตั้งอยู่) เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับห้าของประเทศ จังหวัดฟาร์สถือได้ว่าเป็นหนึ่งในจังหวัดที่เก่าแก่ของอิหร่าน และประวัติของจังหวัดเองสามารถย้อนไปได้ไกลนับหลายพันปี นอกจากจะเป็นเมืองแห่งกวีแล้ว ชีราซเองก็ยังเป็นเมืองแห่งไวน์อีกด้วย ไวน์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกถูกค้นพบที่นี่ นับได้ว่าชีราซเป็นแหล่งผลิตไวน์อันดับแรกๆ ของโลกอีกแหล่งเลยก็ว่าได้นอกเหนือจากเลบานอนและจอร์เจีย ครั้งหนึ่งชีราซเคยผลิตไวน์ และถือได้ว่าเป็น "ไวน์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในตะวันออกกลาง" ก่อนจะถูกล้มเลิกไปภายหลังเพราะขัดกับหลักศาสนา ปัจจุบันไร่องุ่นในชีราซจึงมีเพื่อทำลูกเกดมากกว่า

 

ในสมัยที่พวกอาหรับปกครอง สมัยจักรวรรดิกาหลิบอับบาสิยะนั้นชีราซถือว่าเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงในด้านของกวีอันดับต้นๆ สูสีกับแบกแดด ซาดี กวีชื่อดังของเปอร์เซียเกิดขึ้นที่นี่ ก่อนที่ภายหลังจะย้ายไปอยู่ที่แบกแดดเพื่อการศึกษาที่ดีกว่า ในสมัยนี้เป็นสมัยที่เปอร์เซียรุ่งโรจน์แม้จะตกอยู่ใต้อำนาจของพวกอาหรับก็ตาม การเปลี่ยนเปอร์เซียนให้เป็นอาหรับ (Arabization) ในเปอร์เซียไม่ประสบผลสำเร็จ อีกทั้งพวกอับบาสิดเองก็รับเอาวัฒนธรรมของอิหร่านหลายอย่างเข้าสำนักพระราชวัง (เช่นวันปีใหม่แบบเปอร์เซีย "โนวรุซ" เป็นวันปีใหม่ตามแบบปฏิทินเปอร์เซีย โดยวันโนวรุซตรงกับวันวสันตวิษุวัต โดยมากมักเป็นวันที่ 20-21 มีนาคม) นี่ถือเป็นขั้นต้นของการผสมผสานวัฒนธรรมเปอร์เซียเข้ากับวัฒนธรรมอิสลาม จะเห็นได้ว่าวัฒนธรรมอิสลามบางส่วนรับเอามาจากเปอร์เซียทั้งนั้น

 

ชีราซเป็นเมืองที่เด่นในเรื่องของกวีและงานเขียนงานวรรณกรรม บุคคลผู้มีชื่อเสียงของอิหร่านหลายท่านเกิดที่นี่ อาทิเช่น ซาดี (เจ้าของผลงานกวี "กุลีสถาน" (สวนกุหลาบ) และบูสถาน (สวนผลไม้)) ฮาเฟซ รูซเบฮัน หรือนักปราชญ์อย่างมุลลา ซาดรา อีกทั้งยังเป็นสถานที่เกิดของหนึ่งในสองผู้ก่อตั้งลัทธิบาไฮ (Baha'i Faith) ขึ้นมา

 

ชื่อเมือง : ชีราซ [Shiraz / شيراز]

ประเทศ : อิหร่าน

ทวีป : เอเชีย

ชื่อ : ดารียูช นารีมาน (Dariush Nariman : داريوش ناريمان)

*อ่านกลับด้านจากขวาไปซ้าย

อายุ : 16

เพศ : ชาย

สูง : 170 ซม.

น้ำหนัก : 55 ก.ก.

ผม : สีน้ำตาลช็อกโกแลต

ตา : สีเขียวทะเล

ภาษา : ฟาร์ซี (สำเนียงชีราซี), ฮีบรู (ภาษาตระกูลจูดีโอ-อิราเนียน / สำเนียงชีราซี)

แผนการเรียน : วิทยาศาสตร์

 

*สวมต่างหูพวงองุ่นตลอดเว้นตอนนอนและอาบน้ำ

 

" ชื่อของฉัน ดารียูช นารีมาน... ดารียูชหมายถึงผู้ที่สามารถรักษาทรัพย์สมบัติของตัวเองไว้ได้อย่างดี และเป็นพระนามของพระเจ้าดารียูชมหาราช (หรือดาริอุส ตามที่เจ้าพวกกรีกพวกนั้นเรียก) ในสมัยอาคีมานียะ... ส่วนนามสกุล นารีมานแปลว่าความกล้าหาญหรือผู้กล้า... "

 

" อื้ม! ด้วยเกียรติของสายเลือดเปอร์เซียนแท้ๆ ไม่เจือปนอย่างฉัน สายเลือดเปอร์เซียนแท้กล้าหาญทุกคน! "

 

ลักษณะเมือง 

 

 

ชีราซตั้งอยู่ในจังหวัดฟาร์สและเป็นเมืองหลวงของจังหวัด เป็นเมืองใหญ่เมืองดังลำดับที่ 6 ของประเทศ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของอิหร่านซึ่งติดกับจังหวัดอิสฟาฮานทางตอนเหนือ ในอนาคตมีแผนว่าจะสร้างทางด่วนเชื่อมระหว่างทั้งสองเมือง บริเวณโดยรอบเมืองอยู่ใกล้กับสถานที่สำคัญหลายแห่งทางประวัติศาสตร์ อดีตเมืองเก่ามากมายอย่างอันชัน เพอร์เซโพลิส อิสทาคร์ พาร์ซากาด สุสานสี่กษัตริย์ เป็นซากล้อมรอบชีราซ นั่นดึงดูดให้ชีราซเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแหล่งหนึ่งที่น่าสนใจและพลาดไม่ได้

 

 

 

เมืองอยู่ใกล้กับเทือกเขาซากรอส ซึ่งเป็นเทือกเขาสำคัญทางตะวันตกของอิหร่าน เป็นที่อยู่ของชนเผ่าน้อยบางเผ่า เช่น บักเตียรี ในจังหวัดฟาร์สเองแม้จะเป็นอู่อารยธรรมเปอร์เซียและเป็นต้นกำเนิดเปอร์เซีย แต่ยังมีชนเผ่ากาชไกซึ่งเป็นคนเผ่าสายเติร์กที่มีความคล้ายคลึงกับอาเซริเติร์กอาศัยอยู่ ในชีราซไม่ได้มีแค่เพียงคนมุสลิม แต่ยังมีชุมชนคริสเตียนและยิวเป็นสำคัญ โดยเฉพาะยิว ชีราซคือว่าเป็นเมืองที่มียิวอาศัยเยอะที่สุดในอิหร่าน ที่นี่ประกอบด้วยศาสนสถานมากมาย ไม่ว่าจะเป็นศาสนสถานของศาสนาอิสลาม คริสต์ ยูดาย และโซโรอัสเตอร์ สำหรับยูดายนั้นมีราวๆ 15 ซินาก๊อกได้

 

 

ชีราซเป็นบ้านเกิดของศาสนาบาไฮ ที่นี่มีผู้นับถือบาไฮเป็นจำนวนมากที่สุดในประเทศตามหลังเตหะราน ส่วนคริสต์ มีโบสถ์ของอาร์เมเนียน และโบสถ์ของคริสต์นิกายแองกลิกัน

 

 

 

สภาพภูมิอากาศของที่นี่ไม่เหมือนที่อื่น เพราะเป็นสภาพภูมิอากาศแบบ BSh ทุ่งหญ้ากึ่งทะเลทรายเขตร้อนเป็นส่วนใหญ่ หากแบ่งตามการแบ่งเขตภูมิอากาศของเคิปเปน ในบางช่วงเวลาจะมีสภาพภูมิอากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียนฝั่งตะวันออก (Csa) อุณหภูมิในช่วงฤดูร้อนจะร้อน ในช่วงฤดูหนาวจะเย็น เมื่อถึงช่วงเดือนธันวาคมและมกราคมจะมีอุณหภูมิลดต่ำกว่าจุดแข็งตัว (0 องศา) มีฝนตกมาก โดยมากมักตกในช่วงฤดูหนาว

 

 

สมญาของที่นี่มีหลายสมญา ไม่ว่าจะเป็น “เมืองหลวงทางวัฒนธรรมของอิหร่าน” , “เมืองแห่งสวน” , “เมืองแห่งดอกกุหลาบ” , “เมืองแห่งดอกไม้และนกไนติงเกล” นอกจากนี้ยังเป็น “เมืองแห่งกวี” , “เมืองแห่งวรรณกรรม” , “เมืองแห่งไวน์” อิงตามสิ่งขึ้นชื่อที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของเมือง

 

ชื่อชีราซ "shir" แปลว่าสิงโต, ถ้ำของสิงโต ในขณะเดียวกันยังแปลว่านมได้อีกด้วย

 

ชีราซเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจในภาคใต้ของอิหร่าน เศรษฐกิจส่วนใหญ่ขึ้นกับภาคการเกษตร ปลูกข้าว ฝ้าย องุ่น ผลไม้รสเปรี้ยว อุตสาหกรรมอย่างเช่นอุตสาหกรรมซีเมนต์ น้ำตาล ลายผ้า งานไม้ งานโลหะ การทอพรมและปุ๋ยเป็นอุตสาหกรรมที่สำคัญ ตัวเมืองเป็นที่ตั้งแหล่งผลิตพลังงานจากแสงอาทิตย์แห่งแรกของประเทศ และเป็นที่ตั้งของโรงกลั่นน้ำมันขนาดใหญ่ที่มีความสำคัญ เป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งครึ่งหนึ่งของการลงทุนด้านนี้อยู่ที่ชีราซแทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีสารสนเทศ การคมนาคม

 

อุตสาหกรรมไวน์มีประวัติในชีราซมาอย่างช้านาน และไวน์ชีราซีเคยผลิตที่นี่

 

ในปี 2000 มีการก่อตั้ง “เขตเศรษฐกิจพิเศษชีราซ” (Shiraz Special Economic Zone) มีจุดประสงค์เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมด้านอิเล็กทรอนิกส์และโทรคมนาคม

 

 

ด้วยเหตุนี้ชีราซจึงเป็นแหล่งช็อปปิ้งที่สำคัญแห่งหนึ่งระดับประเทศและระดับโลก เนื่องด้วยเป็นที่ตั้งของตลาดวาคิล หนึ่งในบาซาร์ที่เก่าแก่ที่สุดของโลก เปอร์เซียนกัลฟ์คอมเพล็กซ์ ห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในแง่ของร้านค้าภายในห้าง ชีราซเป็นสถานที่ที่จับจ่ายใช้สอยซื้อของได้อย่างง่ายดายที่สุดในอิหร่านและภูมิภาคตะวันออกกลาง

 

คำว่าบาซาร์ (ตลาด) เป็นคำเปอร์เซียน (หรือฟาร์ซี) ซึ่งคำว่าพลาซ่า (Plaza) มีรากมาจากคำนี้ หรือในคำภาษาไทยอย่าง “ตลาดปสาน” ก็มีที่มาจากคำนี้เช่นกัน

 

 

ประวัติศาสตร์ชีราซ 

 

คำชี้แจง 

 

1.ในภาคอดีตจะใช้คำว่าเปอร์เซีย แต่หลังจากสมัยราชวงศ์ปาห์ลาวีเป็นต้นมาจะใช้คำว่าอิหร่าน