[132007 & 132014] Halloween Iran Style!

posted on 21 Nov 2013 20:31 by solla-varina in EWAW
 
คอมมูนิตี้นี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการ์ตูน เรื่อง Axis Powers Hetalia
 
ซึ่งสมมติตัวละครโดยมีต้นแบบมาจากเมือง/รัฐในประเทศต่างๆ 
 
และทุกส่วนของคอมมูนี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับบุคคล องค์กร เมือง หรือประเทศใดทั้งสิ้น
 
 
 
 
 
--------------------------------------
 
รหัสนักเรียน : 132007, 132014
 
ชื่อเมือง : Tehran, Shiraz
 
ชื่อประเทศ : Iran
 
( หมายเหตุ : สีเขียว หมายถึงเตหะราน และสีม่วง หมายถึงชีราซ )
 
--------------------------------------
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Loading...
 
 
 
 
 
 
 
...
 
 
 
 
 
 
 
 
 
..
 
 
 
 
 
 
 
 
 
.
 
 
 
 
 

แฮ่ม... ฮัลโลวีนงั้นเหรอ... อ้ะ ตอนนี้มันเลยฮัลโลวีนมานานแล้วนะ! แต่ก็เอาเถอะ ที่บ้านฉันมีฮัลโลวีนอย่างดีก็ที่เตหะรานเท่านั้นล่ะน้า... (โบกมือปัดๆ)

 

ถึงจะมีแต่ก็ไม่ได้สบายเท่าไหร่นักหรอกครับ... (พึมพำ ถอนหายใจยาวๆ) เข้าเรื่องเถอะครับพี่

 

โอะ... ก็ได้!  ฉันชีราซ! (กระแอม) ฉันกับน้องจะมาพูดถึงเทศกาลบ้านฉันที่มีความคล้ายคลึงกับฮัลโลวีนที่สุดให้ฟัง!!!

 

(มองพี่) เสียงเบาๆ ก็ได้ครับ...

 

น่า.. เทศกาลของฉันอันนี้น่ะเกี่ยวกับไฟเลยนะ! ในอดีตอิหร่านไม่ใช่อิสลามแต่นับถือศาสนาโซโรอัสเตอร์ หรืออีกชื่อก็ “ศาสนาบูชาไฟ” ยังไงล่ะ! ดังนั้นพวกพิธีกรรมต่างๆ อะไรก็ตามจะเกี่ยวข้องกับไฟแทบทั้งสิ้น แน่นอนว่าไฮไลท์ของเทศกาลนี้น่ะคือการกระโดดข้ามกองเพลิงเลยเชียวนะ!

 

ถึงจะอย่างนั้นก็เถอะครับ มันก็ค่อนข้างอันตรายพอสมควร... ว่าแต่พี่ครับ จะไม่พูดถึงชื่อของเทศกาลหน่อยหรอ?

 

แต่ก็ไม่มากหรอกน่า! อ้ะจริงสิ... เทศกาลนี้ชื่อ (พูดช้าๆ ชัดๆ) ชาฮาร์ชันเบซูรี (Chahar Shanbe Suri) อันที่จริงส่วนใหญ่เขาก็จะเรียกกันว่า ชาร์ชัมเบซูรี (Charshambe-suri) มากกว่าน่ะนะ..

 

 

ไม่มากสำหรับพี่ใช่ไหมครับ... อะ สำหรับเทศกาลนี้จะเริ่มขึ้นในคืนก่อนวันพุธสุดท้ายของปี (ตามปฏิทินอิหร่าน) ครับ วันพุธสุดท้ายหรือเรียกอีกอย่างว่า “วันพุธสีแดง” วันแห่งการเฉลิมฉลอง กองไฟจะถูกจุดในที่สาธารณะ เป็นเสมือนความหวัง ความปรารถนาว่าจะมีความเห็นแจ้งและความสุขเกิดขึ้นในปีหน้าที่กำลังจะมาถึง ผู้คนจะกระโดดข้ามกองไฟพร้อมทั้งตะโกนว่า ‘ซอร์กี ตู อัซ มัน; ซาร์ดี มัน อัซ ตู’ (سرخي تو از منن؛ زردي من از تو) ซึ่งแปลได้ว่า ‘ให้สีแดงของเธอแก่ฉัน และนำสีขาวซีดน่ารังเกียจนี่ไป’ ครับ.. ตัวอักษรผิดไปตัวหนึ่งนะครับ ความจริงตัว ي ต้องไม่มีจุดสองจุด เผอิญว่าผปค.ผม ไม่ได้เพิ่มแป้นฟาร์ซีไว้ในคอม... เธอเพิ่มแป้นอาหรับแบบอิรักไว้น่ะครับ

 

อาจจะแปลกสำหรับที่อื่น แต่สีแดงและสีดำเป็นสีที่มีความหมายดีมากในอิหร่านครับ อย่างที่กล่าวไว้ว่าเป็นพุธสุดท้ายของปีตามการนับปีแบบอิหร่าน เทศกาลนี้ถือว่าเป็นการ 'เกริ่น' ของเทศกาลโนวรุซครับ...

 

 

 

 

 

 

พูดมากขึ้นมาทันทีเลยน้า (ยีหัวน้อง) ไฟน่ะเป็นสัญลักษณ์แห่งสิ่งดีๆ เลยนะ ตามธรรมเนียมแล้วนะ มีความเชื่อว่า ในวันสุดท้ายของปี วิญญาณของบรรพบุรุษจะกลับมาเพื่อเยี่ยมพวกที่ยังมีชีวิตอยู่ คนจำนวนหนึ่ง... มากล่ะ โดยเฉพาะพวกเด็กๆ จะสวมผ้าคลุม เป็นสัญลักษณ์ถึงการมาเยือนที่ว่า และก็เป็นการทำซ้ำการมาเยือนนั่นด้วย พวกเขาจะวิ่งไปตามถนน เคาะกระทะด้วยช้อนให้เกิดเสียงดังเพื่อขับไล่ความอับมงคลออกไป อึกทึกดีใช่มั้ยล่ะ! ที่สำคัญช่วงเวลานี้ล่ะเด็กๆ จะเคาะประตูเพื่อขอขนม นี่ล่ะฮัลโลวีนอิหร่านสไตล์!

 

..อ้ะ ชาฮาร์ชานเบ แปลว่าวันพุธ ซูรี แปลว่าสีแดง นี่ล่ะเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมวันนี้ถึงเรียกว่าวันพุธสีแดง!


 

 

 

 

ย่าห์! (ชีราซไม่ได้ส่งเสียงไว้)


 

และเพื่อให้ความหวังกลายเป็นจริง ชาวเปอร์เซียนจะทำอาหารและแจกจ่ายกันครับ อย่างเช่นเปอร์เซียนนู้ดเดิ้ลซุป เป็นเปอร์เซียนดีไลท์มีส่วนผสมของของแห้งเจ็ดอย่าง ได้แก่ถั่วแห้งผลไม้แห้ง ลูกเกด อัลมอนด์ เฮเซลนัท แอปริคอต มะเดื่อ ถั่วชิกพี อ่า... เทศกาลนี้ประวัติยาวนานตั้งแต่สมัยซัสซานียะห์ที่ผมยังไม่เกิด ฝากให้พี่ผมเล่าให้ฟังแทนแล้วกันนะครับ

 


 


 

เฮ่อ... ก็แค่ว่าในสมัยซัสซานียะห์มีความเชื่อที่ว่า ฟราวาฮาร์ ซึ่งเป็นผู้พิทักษ์วิญญาณตามความเชื่อของโซโรอัสเตอร์จะกลับมาเพื่อรวมเป็นหนึ่งอีกครั้ง เหล่าวิญญาณที่กลับมาก็เปรียบเสมือนกับกับแขกผู้น่ายกย่องที่กำลังหวนคืนสู่บ้านเก่า จะมีการทำความสะอาดบ้าน มีการก่อกองไฟไว้บนหลังคาบ้าน มีการปั้นตุ๊กตาดินเผารูปคนและสัตว์ต่างๆ ประดับไว้บนหลังคา เปลวเพลิงที่จุดอยู่บนหลังคานี่เองจะส่องสว่างเพื่อปกป้องเหล่าดวงวิญญาณเหล่านั้นจากอำนาจความชั่วร้ายของอาห์ริมาน ศัตรูตัวฉกาจที่สุดของอหุรมาสดาพระเจ้าสูงสุดตามความเชื่อของศาสนาโซโรอัสเตอร์… เปลวไฟในโซโรอัสเตอร์น่ะสำคัญมาก อย่างว่าศาสนานี้คือศาสนาบูชาไฟ ความเชื่อต่างๆ ส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับไฟทั้งนั้นล่ะ!

 

เทศกาลนี้มีมาอย่างยาวนานแต่การเฉลิมฉลองบางอย่างเพิ่งมีเพิ่มขึ้นมาภายหลังที่ศาสนาอิสลามเข้ามาในอิหร่านครับ และบางอย่างในเทศกาลนี้เองก็ถือว่าขัดกับอิสลามเช่นกัน ถึงอย่างไรเทศกาลนี้ยังคงมีจัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองโดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่ของผู้ที่นับถือโซโรอัสเตอร์เป็นหลัก ปัจจุบันเทศกาลนี้ไม่มีความหมายในเชิงศาสนาอีกแล้วล่ะครับ ดังนั้นชาวอิหร่านทุกคนสามารถจัดงานนี้ได้ ..มีการลอยโคมด้วยล่ะครับ


 

อ้ะ.. (ขยิบตา ดีดนิ้ว) ที่พิเศษอีกอย่างก็คือ ใครที่มีความปรารถนาและต้องการให้มันเป็นจริงล่ะก็ นอกจากจะทำอาหารแล้วน้า ยังมีอีกอย่างที่ต้องทำก็คือ ต้องไปยืนหลบอยู่ตรงหัวมุมถนน หรือหลังกำแพง หรือรั้ว หรืออะไรก็ได้ที่สามารถบดบังตนเองได้ แล้วแอบฟังการสนทนาของผู้ที่ผ่านไปผ่านมาแถวนั้น! ถ้าเกิดว่ามีเรื่องดีๆ ในบทสนทนานั่นล่ะก็ รับรองเลยว่าจะต้องมีเรื่องดีเกิดขึ้นแน่นอน!

 

เอ.. นั่นมันแปลกๆ นะครับ...

 

หืม.. ก็ได้ ยังมีอีกเวอร์ชั่นนึง! อีกเวอร์ชั่นนั้นสำหรับผู้หญิงที่ต้องการพบคู่แท้ว่าในปีหน้าที่กำลังจะมาถึงนี้จะมีโอกาสได้พบคนๆ นั้นหรือไม่ ก็จะไปยืนแอบฟังและตีความหมายของบทสนทนาของผู้ที่เดินผ่านไปมาเหล่านั้น... ความจริงหาคนมาช่วยฟังแล้วตีความไปด้วยจะดีมากเลยนะ!

 

(หน้าอึน) ...แปลกดีนะครับ

 

เอาน่า... เทศกาลเก่าๆ บ้านเราก็เป็นแบบนี้ทั้งนั้นล่ะ ก็น่าสนุกดีออกน้า...

 

แอบฟังคนอื่นเนี่ยนะครับพี่... มันไม่เกินไปหน่อยหรอ...

 

(หัวเราะ) ไม่หรอกน่า! มันก็เป็นความเชื่อน่ะ เอาล่ะ เทศกาลที่บ้านของฉัน ก็มีเท่านี้ล่ะนะ!

 


 

----------------------------------------------

 

ไม่พิลึกไม่ใช่อิหร่าน /ทำหน้าจริงจัง

/ฉันวิ่งสิ

edit @ 22 Nov 2013 19:45:21 by Rosariya ♥

Comment

Comment:

Tweet

หน้า* ......... #มะกี้พิมพ์ผิด #orz

#4 By 西 ▪ west on 2013-11-29 16:21

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
ไม่พิลึกไม่ใช่อิหร่าน ...55
ของแห้งตรงนั้นน่ากินจัง 
 กระโดดข้ามกองไฟ...น่าหวาดเสียวนะ ; - ; 
 เห็นด้วยกับเม้นที่แล้ว นึกภาพเตน่าอึนใส่ชี่.. 55

#3 By 西 ▪ west on 2013-11-29 16:20

ดูเป็นเทศกาลที่น่าสนใจดีจังฮะ /ชอบอะไรที่เกี่ยวกับไฟ ชอบบบ
นึกภาพเตหน้าอึนใส่พี่ชายแล้วน่ารักจริงๆ 555

#2 By eieigem on 2013-11-22 23:05

โอ้ย ได้เม้นท์ซักทีเธอเอ้ย /ซับบบ

ย่าห์! #พ่อง ท่านายสวยมาก #ผิด...
โฮรวววววววววววว สมแล้วที่เป็นจี้จัง รู้ละเอียดมาก อย่างกับไปอยู่ที่นั่นจริงๆ(?)
เห้อ...ทางนี้ยังไม่ได้ทำอะไรเลย ไม่อยากทำเลยซะด้วย #อ่าวกรรม
ชี่น่ารั------------- /โดนตบข้อหามาอวยออกหน้า
เอาเถิด เตก็น่ารัก U v U,, #ตกลงฉันมาอวยสินะ..

#1 By INSTALL on 2013-11-22 21:02