[132007] خوش امديد - First Day!

posted on 24 Nov 2013 23:18 by solla-varina in EWAW

 
คอมมูนิตี้นี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการ์ตูน เรื่อง Axis Powers Hetalia
 
ซึ่งสมมติตัวละครโดยมีต้นแบบมาจากเมือง/รัฐในประเทศต่างๆ 
 
และทุกส่วนของคอมมูนี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับบุคคล องค์กร เมือง หรือประเทศใดทั้งสิ้น
 
 
 
-----------------------------------------------------------------------------------
 
วันที่สองจิ้ม → Second Day
 
วันที่สามจิ้ม → Third Day
 
ไปชีราซจิ้ม → A Journey to Shiraz
 
(หมายเหตุ - สีเขียวคือเตหะราน สีม่วงคือชีราซ)
 
 

อัสลาม อะลัยกุม... สวัสดีครับ

วันนี้ผมได้รับหน้าที่พาคุณเอ... ชื่อแปลกนะครับ ไปชมเมือง 

ในการเที่ยวเตหะรานไม่จำเป็นต้องมีผู้ช่วยอะไรหรอกครับ แต่หลังจากมาที่นี่แล้วจะไปที่ชีราซต่อ ผมจะอยู่ตลอดนับตั้งแต่ตอนนี้ไปจนถึงทริปหน้าซึ่งเป็นทริปของพี่ เพื่ออำนวยความสะดวกและช่วยเหลือพี่ครับ เพราะทริปที่นั่นค่อนข้าง... โลดโผนนิดหน่อย 

แน่นอน ตอนนี้พี่ชายผมก็มาด้วยครับ!

(ชีราซรวบผมถักเปีย สวมเสื้อกันหนาวคลุมผ้าพันผ้าพันคอ ยืนชูสองมือปิ๊งๆ อยู่ใกล้ๆ)

 

เตหะรานในช่วงเดือนพฤศจิกายนอุณหภูมิเหลือเลขตัวเดียวแล้วครับ... 

 

การมาเที่ยวอิหร่านในช่วงหน้าหนาวแบบนี้นับว่าเป็นเรื่องทรหดเล็กๆ ไม่ว่าจะเป็นเมืองของผมที่อยู่ทางเหนือ ใกล้อากาศเย็นมากกว่าหรือแม้เมืองทางใต้อย่างเมืองของพี่ก็ตาม สภาพภูมิอากาศของผมกับพี่ชีราซคล้ายกัน คือแห้งแล้งแบบกึ่งทะเลทรายเหมือนกัน แต่ก็มีโอกาสสัมผัสบรรยากาศแบบแถบเมดิเตอร์เรเนียน ที่เป็นแบบนั้นเป็นเพราะผมอยู่หลังจากเขา พี่ก็อยู่หลังจากเขาเช่นเดียวกันครับ ทางตอนเหนือของผมขึ้นไปมีป่าหายากกับกับทะเลแคสเปียน แต่เพราะว่ามีเทือกเขาอัลบอร์ซกั้นลมไว้ ผมจึงไม่ได้รับสิทธิ์นั้น 

 

ดังนั้นในช่วงหน้าหนาวจึงมีโอกาสที่จะพบเจอกับบรรยากาศที่อุณหภูมิลดต่ำลงมาเหลือเลขหลักเดียวหรือติดลบ ฉะนั้นจึงควรจะเตรียมเสื้อกันหนาวหรือผ้าห่มอุ่นๆ ให้พร้อมครับ หากให้ผมแนะนำ ควรจะเตรียมฮีทเตอร์ไว้สักเครื่องก็ยังดีครับ เพราะการจับจ่ายเงินที่นี่นั้นต้องมีทริคกันเล็กน้อย เลี่ยงได้อย่าลองโรงแรมใหญ่ๆ และหากเป็นไปได้พยายามต่อรองราคาให้ได้มากที่สุดและอย่ายอมแพ้ แต่ก็ต้องเห็นใจคนทำมาค้าขายด้วยนะครับ ต่อรองราคาจนเกินควรก็ไม่เหมาะเช่นกัน 

 

เพราะการจับจ่ายใช้เงินที่นี่ค่อนข้างมีปัญหาอยู่ไม่น้อยครับ อิหร่านถูกสหรัฐฯ และอีกหลายประเทศคว่ำบาตร การประกาศแซงค์ชั่น (sanction) หรือการกำหนดบทลงโทษประเทศผมนั้นเกิดขึ้นแล้วทำให้ประชาชนชาวอิหร่านได้รับความเดือดร้อนครับ จะทำธุรการงานทางการเงินไม่ได้ จะฝากเงิน โอนเงิน ถอนเงินไม่ได้ ธนาคารกลางไม่มีบทบาทเลยในงานนี้ การโอนเงินระหว่างประเทศถือเป็นสิ่งที่ต้องห้ามมาก ครั้งหนึ่งที่สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ของอังกฤษทำธุรกรรมกับอิหร่านแล้วสหรัฐอเมริกาจับได้ ก็มีปัญหาอยู่เหมือนกันครับ เพราะฉะนั้น ทุกอย่างคือเงินสดเท่านั้น

 

ส่วนตัวผม... เสื้อกันหนาวครับ เสื้อกันหนาวมีฮู้ดขนเฟอร์... ไม่แปลกสำหรับขนเฟอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นเตหะรานตอนเหนือ เมืองหลวงอย่างผมเป็นอีกเมืองหนึ่งที่มีความแตกต่างหลากหลายกันในตัวเองแบบสุดๆ เรียกได้ว่าย้อนแย้ง ส่วนใหญ่เตหะรานตอนเหนือเป็นที่อยู่ของคนมีเงิน มีการศึกษา มีความเป็นอยู่ที่ดีและมีความเป็นเสรีนิยมสูงครับ พวกเขาไม่ค่อยเคร่งศาสนา และเตหะรานตอนเหนือนี่ล่ะครับที่ว่าได้รับบรรยากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียน ส่วนทางใต้นั้นร้อนแห้งแล้งแบบกึ่งทะเลทราย คนมีฐานะปานกลางอาศัย รวมถึงคนเคร่งศาสนาก็อยู่ที่นี่

 

เห็นชื่ออิหร่านอาจจะนึกถึงคนแก่โพกผ้าสวมชุดรุ่มร่าม หรือนิวเคลียร์ หรือความล้าหลัง แต่ขอบอกว่าคิดผิด ที่นี่มีความล้ำสมัยอยู่เยอะครับ เดี๋ยวนี้มีความเป็นตะวันตกมากขึ้นอีกด้วย เพียงแต่ว่ายังคงยึดมั่นในคำสอนทางศาสนาไว้ก่อนเป็นสำคัญเท่านั้นเอง

 

พล่ามเสียยาวผิดวิสัยของผมมาก... อะ เอาเถอะครับ ก็นี่เป็นการนำเที่ยวนี่นะ ผมในฐานะไกด์ก็ต้องพูดมากหน่อยเป็นเรื่องธรรมดา

 

http://img437.imageshack.us/img437/9288/dsc043566ea.jpg

 ( ภายนอกสนามบิน )

สถานที่แรกที่เรามาถึงเลยก็คงจะไม่พ้นสนามบินอิหม่ามโคมัยนี นี่เป็นสนามบินใหญ่ครับ อยู่ค่อนข้างไกลจากในตัวเมืองเล็กน้อยเมื่อเทียบกับสนามบินอีกแห่งที่ค่อนข้างเล็กกว่าหน่อย เดิมทีจะใช้สนามบินเมห์ราบัดที่อยู่ใกล้ตัวเมืองมากกว่าครับ และเป็นที่ๆ ใช้ทั้งสายการบินในประเทศและต่างประเทศ ปัจจุบันใช้เฉพาะภายในประเทศและสายการบินระหว่างประเทศในตะวันออกกลางบางสายครับ สายการบินต่างประเทศที่เหลือทั้งหมดถูกย้ายมาที่สนามบินอิหม่ามโคมัยนีแทน

 

http://www.janubaba.com/uploads/sunshine/2009-1-20_1381_20050123_003.jpg

( เทอร์มินัล 1 ของสนามบินเมห์ราบัด )

 

อีกอย่าง เมห์ราบัดเป็นสนามบินที่มีเส้นทางตัดตรงสู่จัตุรัสอันเป็นสัญลักษณ์ของเตหะราน สถานที่ที่เราจะไปเป็นที่แรกหลังจากลงจากสนามบินแล้วครับ

 

http://static.panoramio.com/photos/large/12858618.jpg

( ภายในสนามบินอิหม่ามโคมัยนี )

 

สนามบินอิหม่ามโคมัยนีแห่งนี้มีมาก่อนการปฏิวัติอิสลามของอิหร่านเมื่อปี 1979 และดีไซน์ของมันมาจากคนอเมริกัน พอเกิดการปฏิวัติขึ้นมันถูกทิ้งไว้ช่วงหนึ่งจนสุดท้ายทางรัฐบาลอิหร่านตัดสินใจสานต่อและดีไซน์มันใหม่จนเสร็จ โดยตั้งชื่อสนามบินให้ว่าอิหม่ามโคมัยนี เพื่อเป็นเกียรติแด่อะยาตุลเลาะห์ โคมัยนี ผู้นำการปฏิวัติอิสลามครับ

 

http://static.panoramio.com/photos/large/3134120.jpg

( ภายในสนามบินอิหม่ามโคมัยนี )

 

การเดินทางในเตหะรานมีทั้งรถยนต์ บัส รถไฟฟ้าและแท็กซี่ครับ แต่การโดยสารออกจากสนามบินนี้ไปยังจุดหมายของเรานั่นใช้ได้แค่สามทางคือรถยนต์ บัส และแท็กซี่ครับ เพราะว่าทางรถไฟยังมาไม่ถึงที่นี่ ซึ่งขั้นแรกผมจะแนะนำรถแท็กซี่ก่อนนะครับ

 

http://cdn-www.airliners.net/aviation-photos/photos/1/1/0/1340011.jpg

( เครื่องบินของสายการบินอิหร่านแอร์ )

 

 

ซึ่งแท็กซี่ของที่นี่ส่วนใหญ่... ไม่เฉพาะที่นี่ ทั่วทั้งอิหร่านครับ มักจะเป็นแบบ แท็กซี่ร่วม หรือแชร์แท็กซี่ ซึ่งแชร์แท็กซี่นี่เป็นระบบที่หาได้ง่ายในอิหร่านและบรรดาประเทศริมอ่าวเปอร์เซีย มันอาจจะน่าอึดอัดสักหน่อยหากใช้บริการแต่รับรองว่าถูกกว่าแท็กซี่แบบไพรเวทแน่ครับ!

 

http://farm3.staticflickr.com/2006/1499874090_0e59e798aa.jpg

 

ผมพาคุณเอมาที่จุดบริการแท็กซี่ ลองไปพูดคุยกับแท็กซี่แต่ละคันแล้วต่อรองราคานิดหน่อยรวมถึงเรื่องการจ้างแบบไพรเวทด้วย อย่างหนึ่งเลยที่ต้องระวังคือพวก ผู้หวังดี แต่ประสงค์ร้ายครับ ต้องระวังกระเป๋าสัมภาระต่างๆ ไว้ให้ดีและระวังพวกคนที่จะเข้ามารุมอาสาช่วยถือนั่นหิ้วนี่ อื้ม แต่พี่ผมมาด้วย หมดห่วงครับ...

 

สุดท้ายเราก็ได้ขึ้นรถแท็กซี่ที่มีพี่โชเฟอร์ใจดียอมรับคำต่อรองครับ ที่ไม่ใช้เป็นแชร์แท็กซี่นั่นเพราะว่ามากันสามคน ผม คุณเอ และพี่ชีราซ ซึ่งจำนวนคนค่อนข้างเยอะไปหน่อยและอีกอย่างก็น่าจะไปกันหลายสถานที่ ฉะนั้นผมเลยติดต่อกับโชเฟอร์ว่าให้บริการแบบไพรเวทได้ไหม ซึ่งเขาก็ตกลง

 

ออกจากสนามบินเราจะต้องใช้ทางด่วนหมายเลขเจ็ด เตหะราน-กุม ซึ่งเป็นทางด่วนที่ไม่เสียเงิน (Freeway) ครับ หลังจากที่นั่งรถมาจนถึงปลายสายก็จะเข้าสู่ทางหลวงชาฮิดคาเซมิ มุ่งมาตามทางเรื่อยๆ จะเข้าสู่ทางหลวงซาอีดซึ่งเป็นทางหลวงสำคัญทางหนึ่งในเตหะราน และจะถึงจุดหมายแรกของเราในที่สุดครับ

 

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/9/98/Azadi_Monument.jpg

 

“แต่นแต๊น!!” (ชีราซโผล่มาชูสองแขนนำเสนอเต็มที่)

 

ที่นี่คือจัตุรัสอาซาดี และหอที่ตั้งอยู่ตรงกลางจัตุรัสนี้คือหอคอยอาซาดี สัญลักษณ์สำคัญของอิหร่านและเตหะรานครับ เดิมทีชื่อว่าจัตุรัสชาห์ยาด และหอคอยชาห์ยาด ชื่อในภาษาฟาร์ซีของหอคอยแห่งนี้คือ บอร์จ อาซาดี ซึ่งแปลว่าหอคอยแห่งอิสรภาพ... อาซาดีแปลว่าอิสรภาพน่ะครับ แน่นอน ตัวจัตุรัสเองในภาษาฟาร์ซีคือ ไมดาน อาซาดี ซึ่งแปลว่าจัตุรัสแห่งอิสรภาพเช่นเดียวกัน

 

http://static.panoramio.com/photos/large/81433648.jpg

 

สาเหตุของการเปลี่ยนชื่อก็... ง่ายๆ เลยครับ การปฏิวัติอิสลาม เพราะการปฏิวัติอิสลามนั่นมาจากการไม่พอใจใน...ราชวงศ์ และในความคิดของเหล่าผู้เคร่งศาสนาขณะนั้นเองก็มองว่า กษัตริย์แสดงถึงความฟุ้งเฟ้อ ข้อนี้ได้มาจากเหตุการณ์ในสมัยนั้นครับ หลังจากที่อิหร่านปฏิวัติ ทางรัฐบาลอิหร่านก็มีการติดต่อกับประเทศโดยรอบ กล่าวหาว่ากษัตริย์แสดงถึงความฟุ้งเฟ้อ และเชิญชวนประชาชนให้เลิกศรัทธาในกษัตริย์...

 

อะ.. เสียบรรยากาศพอดี ผมจะพูดถึงประวัติของมันต่อแล้วกันนะครับ

 

มันถูกก่อสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานรำลึกถึงราชวงศ์กษัตริย์ครับ เนื่อ