[132007] خوش امديد - Second Day!

posted on 26 Nov 2013 20:13 by solla-varina in EWAW

 
คอมมูนิตี้นี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการ์ตูน เรื่อง Axis Powers Hetalia
 
ซึ่งสมมติตัวละครโดยมีต้นแบบมาจากเมือง/รัฐในประเทศต่างๆ 
 
และทุกส่วนของคอมมูนี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับบุคคล องค์กร เมือง หรือประเทศใดทั้งสิ้น
 
 
 
-----------------------------------------------------------------------------------
 
วันแรกจิ้ม → First Day
 
วันที่สามจิ้ม → Third Day
 
ไปชีราซจิ้ม → A Journey to Shiraz
 
(หมายเหตุ - สีเขียวคือเตหะราน สีม่วงคือชีราซ สีฟ้าคือนายเอ)
 
 
 
 

[วันที่สอง]

 

เช้ามาอากาศหนาวจับใจเลยครับ...

 

ผมตื่นมาแต่เช้าเห็นคุณเอนอนมุดผ้าห่มเสียหลายชั้น กับพี่ชายผมเองที่นอนขดตัวงอเป็นกุ้ง ทั้งที่ผมก็เตือนแล้วแท้ๆ เชียวครับว่าอากาศมันหนาวมาก สำหรับพี่ชีราซ ผมว่าพี่ดื้อมากกว่าน่ะครับ เพราะก็เป็นเสียแบบนี้ทุกปี

 

เอาล่ะครับ หลังจากตื่นแล้วจัดการธุระส่วนตัวอะไรเสร็จเรียบร้อยต่อมาคืออาหารเช้าครับ เพราะเป็นโรงแรมหรู อาหารเช้าจึงมีระดับพอสมควร มีอาหารทุกแบบทั้งอาหารฝรั่งจนถึงอาหารอิหร่าน แต่ผมจะพาคุณเอออกไปลองชิมรสชาติอาหารธรรมดาๆ บ้านๆ ทั่วไปครับ จึงตัดสินใจพาออกมาจากโรงแรม แวะเข้าร้านอาหารที่ดูธรรมดาๆ ไม่มีอะไรพิเศษ ซึ่งผู้คนก็แน่นขนัดเต็มร้านเชียวครับ

 

เป็นเรื่องปกติสำหรับที่นี่เพราะคนส่วนใหญ่มักจะออกนอกบ้านมาทานอาหารนอกบ้านครับ บางส่วนอาจอยู่ยาวถึงขั้นสูบชิชาบ้าง... ชิชาก็ ประเภทเดียวกับบารากู่นั่นล่ะครับ ส่วนใหญ่คนอิหร่านดื่มชา เดิมทีในอิหร่านไม่มีการปลูกชาหรอกครับ แต่เจ้าชายอิหร่านพระองค์หนึ่งแฝงตัวไปในอินเดียและแอบไปขโมยสูตรกรรมวิธีในการปลูกชามาจากที่นั่น อินเดียในสมัยนั้นเป็นอาณานิคมของอังกฤษครับ และอังกฤษชอบชาเป็นทุนอยู่แล้วด้วย อังกฤษหวงสูตรน่ะครับ เลยต้องไปเอามาเอง

 

http://mosta6il.files.wordpress.com/2013/02/breakfast-in-iran.jpg

 

มื้อเช้าแบบบ้านๆ ที่สุดในอิหร่านคือแป้งนาน โยเกิร์ต ผักสด และเครื่องปรุงอีกบางส่วนครับ แป้งนาน ก็เป็นแป้งแผ่นใหญ่ๆ ใช้ห่ออาหารเหมือนกับเมนูหลายเมนูที่อินเดียครับ แป้งนานนี่นอกจากมีทานในอิหร่าน อินเดีย ในอัฟกานิสถานก็มี อันที่จริงแถบนี้ก็มีล่ะครับ อินเดียกับอิหร่านรู้จักกันมานานมากๆ แล้วและมีการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกัน... คงไม่แปลกหากจะหยิบยกเรื่องของเส้นทางสายไหมมา นั่นก็ส่วนหนึ่งครับ

 

โยเกิร์ตที่บัลแกเรียนั่นดังแต่ต้นกำเนิดของมันมีการคาดเดาว่าอาจเกิดขึ้นครั้งแรกที่อิหร่านหรือไม่ก็อินเดียครับ ที่บ้านผมมีเครื่องดื่มที่คล้ายโยเกิร์ตอยู่อย่างหนึ่งเรียกว่า ‘ดูก’ (หรือในอิรักเรียกชิเนมา) เป็นเครื่องดื่มที่เป็นที่นิยมในอิรัก อิหร่าน อัฟกานิสถาน และหลายประเทศบริเวณนี้ครับ ความจริงแล้วไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับแถบนี้ เพราะที่นี่คือเอเชีย และส่วนใหญ่มักจะเป็นดินแดนของ ‘ต้นกำเนิด’ ไปเสียหมด ต้นกำเนิดราวปีก่อนคริสตกาลด้วยล่ะครับ... (ลูบหัวตัวเองป้อยๆ) ซึ่งผมยังไม่เกิด แต่พี่ชีราซเกิดทันไปแล้วเสียห้าร้อยปี

 

อย่างเช่นไอศกรีมครั้งแรกสุดก็มีต้นกำเนิดมาจากอิหร่านครับ อาจแปลกใจว่าเมื่อ 400 ปีก่อนคริสตกาลมีการทำน้ำแข็งขึ้นได้อย่างไร ชาวเปอร์เซียไม่ได้สร้างน้ำแข็งครับ แต่สร้าง ‘ยัคชาล’ ซึ่งเป็นโรงกักเก็บน้ำแข็ง จุดประสงค์ก็เพื่อกักเก็บน้ำแข็งที่ยอดเทือกเขาซากรอสมาเก็บไว้ใช้ในฤดูร้อนครับ เพราะมีการกักเก็บแบบนี้เองจึงมีคนนำมาดัดแปลงเป็นไอศกรีมไว้รับประทานในที่สุด

 

http://muslimmedianetwork.com/mmn/windows-live-pictures/TheFrozenFaloodeh_A4F2/FALOODEH_thumb.jpg

 

อันที่จริงไม่น่าเรียกไอศกรีมเลยนะครับ ท่าทางเหมือนน้ำแข็งไสมากกว่า แต่ว่างั้นเถอะครับ รูปบนมีชื่อว่าพาลูเดห์ เป็นของหวานที่มีต้นกำเนิดจากชีราซครับ แต่พาลูเดห์ที่ชีราซมีชื่อเสียงที่สุดอีกด้วย... ตามจริงแล้วปัจจุบันเรียกฟาลูเดห์ แต่ชื่อจริงๆ ของมันเป็นพาครับ อิทธิพลจากภาษาอาหรับที่ไม่มีเสียงพา...

หรือจะทานเป็นไอศกรีมแซนด์วิชมีขนมปังประกบสองด้านแทนก็ได้นะครับ... อันนี้คือไอศกรีมพื้นบ้านของอิหร่านครับ

 

http://lucidfood.com/wp-content/uploads/2012/06/7372039700_299d24d118_o.jpg

 

พอสั่งมาเรียบร้อยแล้วท่าทางคุณเอดูเหมือนจะประหลาดใจนิดหน่อยครับ...

 

“ไม่มีน้ำสลัดเหรอครับ?”

 

“ไม่ครับ...”ผมส่ายหน้า อาหารอิหร่านส่วนใหญ่จะเน้นที่ผักครับ แนวๆ อาหารเพื่อสุขภาพ... ทุกคนในร้านต่างรับประทานผักสดกันไม่รู้ร้อนรู้หนาวอะไร โดยมากจะใช้ผักวางลงบนแป้งนานครับ และเทโยเกิร์ตราดบนผัก ห่อ แล้วจึงเอาเข้าปาก... ยามเช้าส่วนใหญ่นิยมดื่มชากับกาแฟ ซึ่งในครั้งนี้ผมกับพี่สั่งชาครับ ส่วนคุณเอ ผมตามใจว่าจะเลือกสั่งชาหรือกาแฟ...

 

“ขอกาแ---“

 

“เนสกาแฟที่นึง!”

 

ขอบคุณพี่ชีราซที่ช่วยสั่งแทนให้ก่อนครับ เพราะการสั่งกาแฟคุณอาจไม่ได้รับของที่สั่งตามที่คาดหวังไว้ก็ได้ การสั่งกาแฟกับเนสกาแฟไม่เหมือนกัน สั่งเป็นเนสกาแฟคุณจะได้กาแฟทั่วไปที่เคยดื่มๆ กันปกติครับ แต่ถ้าเป็นกาแฟ คุณจะได้รับกาแฟอิหร่านที่หน้าตาและรสชาติไม่เหมือนกับกาแฟชงที่เคยรับประทานกันทั่วไป ซึ่งผมไม่รับประกันทั้งความอร่อยและความน่าทานครับ มีนักท่องเที่ยวบางท่านเคยมาที่นี่ ยังพูดติดตลกเชียวครับว่าสภาพของมันเหมือนกับ ‘ขี้ควายละลายน้ำ’

 

การรับประทานอาหารที่นี่ไม่ได้แปลกหรอกครับ อาจดูแปลกตาไปบ้างสำหรับที่อื่น... ดูเหมือนว่าจะมีเรื่องให้ประหลาดใจอีกแล้วครับ

 

หนนี้พี่ชีราซยกชาขึ้นจิบ ก่อนจะหยิบน้ำตาลก้อนขึ้นมากินตามเข้าไปแล้วเคี้ยว... นั่นเป็นวิธีการดื่มชาของที่นี่ครับ เราจะไม่เทน้ำตาลลงไปคน แต่จะดื่มกล้วกคอก่อนแล้วตามด้วยน้ำตาลครับ... ซึ่งนั่นล่ะเป็นการดื่มชาที่ถูกต้องจริงๆ

 

หลังจากรับประทานอาหารกันเสร็จเรียบร้อยเราจะไปกันต่อที่หอคอยมิลาดครับ อย่างที่เคยเกริ่นไว้แล้วในวันแรกว่าจะไปที่พระราชวังซาอัดอาบัดกับเนียวาราน ก่อนอื่นเลยเราจะไปแวะที่หอคอยมิลาดกันก่อน สัญลักษณ์ประจำกรุงเตหะรานอย่างแท้จริงที่ปัจจุบันขึ้นมาเบียดรัศมีหอคอยอาซาดีด้วยความสูงที่มากกว่าทำให้หอคอยแห่งนี้กลายมาเป็นสัญลักษณ์แห่งใหม่ของเตหะรานครับ... อันที่จริงปัจจุบันมีแผนว่าจะก่อสร้างอาคารโดยรอบหอด้วยครับ แต่ก็แค่ว่าแปลนเอาไว้ ผมยังไม่มั่นใจเลยครับว่าพวกเขาจะสร้างขึ้นมาจริงๆ หรือไม่

 

http://4.bp.blogspot.com/-KEYmB6_TFq8/UCUxijBsqbI/AAAAAAAACEk/BjOh97ekMpI/s1600/milad+complex1.jpg

 

จะเห็นว่าในรูปโมเดลมีการต่อเติมขึ้นมาสองอาคารครับ... อย่างที่บอกไว้แล้วผมไม่มั่นใจว่าพวกเขาจะสร้างหรือไม่ อันที่จริงแปลกใจด้วยซ้ำครับว่าจะหางบประมาณมากมายได้จากไหน... เอาเถอะครับ ถึงจะสงสัยอย่างไรพวกเขาก็หาเงินมาสร้างได้อยู่แล้วล่ะถ้าจะสร้างจริงๆ เพราะแม้จะโดนกำหนดบทลงโทษจากพวกตะวันตกอย่างไร พวกเราก็ยังทำการค้าได้กับหลายๆ ประเทศ อย่างเช่นตุรกี หรือไปไกลหน่อยก็บราซิล... แต่ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือคุณรัสเซีย จีน และเกาหลีเหนือครับ นี่ล่ะคู่ค้าสำคัญและก็เพื่อนสำหรับพวกเรา

 

ความจริงแล้วเรามีแปลนจะสร้างโรงปฏิกรณ์นิวเคลียร์แห่งที่สองด้วย แต่ตอนนี้คงต้องชะงักไว้ก่อนเสียแล้ว... มีการเจรจาที่เพิ่งผ่านไปพ้นไปไม่เท่าไหร่เรื่องนิวเคลียร์นี่นะครับ..อืม ไม่มั่นใจนะ

 

และแล้วเราก็มาถึงครับ

 

http://gemmainiran.files.wordpress.com/2011/10/p1040745.jpg

 

หอคอยมิลาดเป็นหนึ่งในหอคอยที่สูงที่สุดในโลก ติดท็อปสิบด้วยล่ะครับ ประวัติของมันก็ เดิมทีเป็นส่วนหนึ่งของชาเฮสตานโปรเจ็ค ตั้งแต่สมัยชาห์นู่นล่ะครับ ซึ่งโปรเจ็คนี้เนี่ย คนชาวอเมริกันเป็นคนออกแบบครับ ประกอบไปด้วยที่พักอาศัย หอสมุด สำนักงานต่างๆ รวมไปถึงกระทรวงครับ ในภายหลังการปฏิวัติโปรเจ็คนี้ถูกยกเลิก และมีเพียงหอคอยมิลาดเท่านั้นที่ถูกก่อสร้างขึ้นครับ...

 

ความจริงก็เคสคล้ายกันกับเรื่องโรงปฏิกรณ์นิวเคลียร์ในอิหร่านหรอกครับ เดิมที่ก่อนการปฏิวัติตามตรงเลยอเมริกาเคยวางแผนไว้แล้วว่าจะสร้างโรงปฏิกรณ์นิวเคลียร์ในอิหร่านครับ แต่สุดท้ายมันก็ถูกยกเลิกไปภายหลังการปฏิวัติ ต่อมาจู่ๆ ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น รัฐบาลอิหร่านหยิบยกเอาเรื่องขึ้นมาใหม่ และไปขอให้รัสเซียช่วยสร้างให้ ก็เลยได้เตาปฏิกรณ์ที่บูเชร์มายังไงล่ะครับ...

 

http://farm9.staticflickr.com/8526/8684331376_fde029520b_o.jpg

 

ปัจจุบันหอคอยแห่งนี้เป็นหอคอยที่เป็นส่วนหนึ่งของศูนย์ประชุมนานาชาติและก็ศูนย์กลางการค้าโลกครับ นอกจากนั้นแล้วยังเป็นศูนย์กลางโทรคมนาคม ไม่ได้หมายถึงแค่โทรศัพท์แต่ยังรวมพวกรายการทีวีต่างๆ ด้วยครับ ที่ยอดตึกดังที่เห็นมันคือเสาอากาศส่งสัญญาณครับ นอกจากนี้ยังมีโรงแรมนานาชาติสำหรับนักท่องเที่ยวและเหล่าผู้ที่มาเหล่าร่วมการประชุม มีคาเฟเทอเรีย มีโรงอาหาร ร้านค้าต่างๆ ถึงจะเป็นตึกที่สูงติดท็อปสิบ หอคอยมิลาดแห่งนี้ยังมีชั้นใต้ดินอยู่อีกด้วยล่ะครับ...

 

wikipedia.org

 

ห้ามอาวุธ และการก่อให้เกิดประกายไฟครับ...

 

พอเดินเข้ามาภายในแล้วก็พบร้านรวงต่างๆ มากมายครับ ผมพาพี่กับคุณเอขึ้นมาชั้นบน มาถ่ายรูปชมวิวกรุงเตหะรานแบบรอบทิศสามร้อยแปดสิบองศา ตามลักษณะภูมิอากาศของเมืองนี้ที่ค่อนข้างแห้งแล้ง บางมุมของเมืองอาจดูอึดอัดไม่น่าพิสมัย ทว่าบางมุมกลับให้ฟีลราวกับฉากหนังเกาหลี (เรื่องนี้ผปค.ยืนยันครับ) บางส่วนของตัวเมืองเป็นทรายดังที่เห็นในรูปแบบพาโนรามาครับ

 

http://static.panoramio.com/photos/large/96147555.jpg

 

และนี่คือภายในครับ...

 

http://photos.worldisround.com/photos/29/419/154.jpg

 

ถึงเวลาที่เราต้องไปกันต่อแล้วครับ ผมพานายเอกลับลงมาแล้วนั่งรถออกไป นี่เป็นหอคอยมิลาดมุมไกลอีกมุมครับ

 

http://static.panoramio.com/photos/large/43705892.jpg

 

ต่อไปเราจะขึ้นเหนือไป เพื่อเยี่ยมชมพระราชวังหลวงหรือวังซาอัดอาบัดแล้วล่ะครับ นี่เป็นพระราชวังหลวงของชาห์พระองค์สุดท้ายแห่งอิหร่าน อันที่จริงที่นี่เป็นที่ประทับของกษัตริย์ตั้งแต่สมัยกาจาร์แล้วล่ะครับ แต่ก็ไม่ได้เป็นที่มั่นสำคัญจนกระทั่งถึงสมัยชาห์พระองค์สุดท้ายครับ ปัจจุบันส่วนหนึ่งเป็นที่พักของประธานาธิบดีไปแล้ว อีกหลายส่วนที่เหลือก็กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ไปครับ

 

http://i1.trekearth.com/photos/70786/dsc01722.jpg

 

 

ผมพาคุณเอเข้ามารับชมมุมมองของซาอัดอาบัดแต่ละมุมครับ ในซาอัดอาบัดประกอบด้วยพระราชวังยิบย่อยอีกหลายแห่ง ทั้งวังที่เป็นที่ประทับของกษัตริย์ ของราชบุตรราชธิดา อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วครับ บางส่วนกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ ขณะเดียวกันบางส่วนกลายเป็นที่ตั้งขององค์กรและที่รับแขกของประเทศ

 

http://m1.i.pbase.com/o6/65/896965/1/120774931.qhTQPrje.09.jpg

 

นี่เป็นภาพภายในครับ...

 

http://firstpage.payvand.netdna-cdn.com/blog/files/2010/11/Sadabad-Palace-2.jpg

 

ชุดที่อดีตพระมเหสีใช้ฉลองพระองค์ในวันที่มีการเฉลิมฉลองครับ...

 

http://firstpage.payvand.netdna-cdn.com/blog/files/2010/11/Sadabad-Palace-4.jpg

 

ห้องเล่นสนุ๊กครับ...

 

http://photos.travelblog.org/Photos/37020/157057/f/1133415-Saadabad-Palace-0.jpg

 

แล้วก็ห้องหับต่างๆ

 

http://firstpage.payvand.netdna-cdn.com/blog/files/2010/11/Sadabad-Palace-1.jpg

 

มีห้องเยอะแยะเชียวครับ อย่างว่า ที่นี่ประดับด้วยพระราชวังมากมายรวมกันอยู่ในที่เดียว ห้องเลยเยอะตามไปด้วย ทั้งห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก

 

http://firstpage.payvand.netdna-cdn.com/blog/files/2010/11/Sadabad-Palace-5.jpg

 

นี่ห้องทรงงานครับ..ห้องแต่ละห้องมีความหรูหราโอ่อ่า พระราชวังแห่งนี้สร้างขึ้นแบบเต็มๆ สมัยปาห์ลาวีครับ แต่เป็นสถาปัตยกรรมแบบนีโอคลาสสิก
 

http://15minutesmagazine.com/images/travel1/tra_1007-03.jpg

 

ผมพาคุณเอกลับออกมานอกวังครับ ข้างนอกวังมีรถม้าให้คนขึ้นไปนั่งและถ่ายรูปด้วย ตอนแรกผมก็ไม่คิดจะถ่ายรูปหรอกครับ แต่สุดท้ายโดนพี่ลากไปเลยต้องถ่ายไปโดยปริยาย... ก็แค่รถม้าเองน่าครับ

 

“นำเสนอเรื่องวังพวกนี้เยอะไปแล้วนะ”ชีราซเอ่ยทักท้วง เหล่สายตามองราวกับรู้ทัน

 

โธ่... นิดหน่อยเองครับ

 

สุดท้ายผมพาคุณเอกลับออกมาแล้วแวะไปยังอีกสถานที่ซึ่งก็คือพระราชวังเนียวารานซึ่งอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลเท่าไหร่เองครับ... ห่างออกไปทางตะวันออกอีกนิดหน่อยก็ถึงแล้ว เนียวารานเป็นพระราชวังฤดูร้อนของกษัตริย์นาสเร็ดดินแห่งราชวงศ์กาจาร์ครับ นาสเร็ดดิน หรือนาซีร์อัดดิน เป็นกษัตริย์ที่มีชื่อเสียงพระองค์หนึ่งของอิหร่านครับ เป็นผู้ที่มีส่วนปฏิรูปประเทศตั้งแต่สมัยแรกๆ ให้มีความเป็นตะวันตกมากขึ้น ทั้งระบบไปรษณีย์ หนังสือพิมพ์...

 

สุดท้ายเนียวารานก็เป็นพระราชวังหลวงที่สำคัญอีกแห่งของชาห์พระองค์สุดท้ายแห่งอิหร่านครับ

 

และแล้ว เราก็มาถึงจนได้ครับ

 

http://media-cdn.tripadvisor.com/media/photo-s/02/4c/8a/d8/filename-kn-jpg-thumbnail0.jpg

 

นี่เป็นมุมไกลครับ วังแห่งนี้รายล้อมไปด้วยสวนหญ้าเขียวชอุ่ม (ซึ่งตอนนี้หน้าหนาวคงไม่เขียวอย่างในรูป) ด้านหน้าพระราชวังจะมีอ่างน้ำพุกลมๆ ใหญ่ๆ หนึ่งอ่าง... ผมจะพาเข้าไปดูภายในนะครับ

 

http://fc03.deviantart.net/fs71/f/2012/216/e/6/niavaran_place___museum_by_mahnazi-d59t4gw.jpg

 

นี่สวนครับ...

 

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/6/6b/Niavaran_Palace_door.JPG

 

พระราชวังแห่งนี้มีสถาปัตยกรรมสไตล์โรโกโกครับ ความงามภายในไม่แพ้ที่ซาอัดอาบัดหรอกครับ... เป็นพระราชวังที่สร้างขึ้นในสไตล์ยุโรปเหมือนกันและยังแสดงถึงความหรูหราโอ่อ่า อันที่จริงยังมีอีกแห่งที่เราจะไปกันในวันพรุ่งนี้ครับ ถือว่าเป็นการปิดท้ายทริปทัวร์เตหะรานไปเลยแล้วกัน

 

http://www.dframes.com/images/s316-niavaran_palace_2.jpg

 

และแล้วทริปในวันที่สองก็จบลงเพียงเท่านี้ครับ ผมพานายเอกับพี่กลับไปยังที่พัก... พี่บอกกับผมว่าพอถึงทริปของพี่เราคงต้องรีบกันแล้วล่ะครับ อันที่จริงเกรงว่าเวลาจะไม่พอเพราะสถานที่ค่อนข้างเยอะมากพอสมควร ผมไม่ทราบหรอกครับว่ากี่ที่ แต่คนอย่างพี่เป็นพวกที่สุดขั้วเสียด้วย ก็น่าจะหลายที่อยู่...

 

ยังไงก็ราตรีสวัสดิ์ เจอกันในวันสุดท้ายนะครับ!

 

---------------------------------------------------------------------

 

/กระอักเลือดแบบไร้คำบรรยายใดๆ

กลัวทำของชีราซเสร็จไม่ทันค่ะ!! บอกตรงๆ เลยแง...

edit @ 27 Nov 2013 12:59:50 by Rosariya ♥

edit @ 30 Nov 2013 16:46:50 by Rosariya ♥

edit @ 30 Nov 2013 22:16:58 by Rosariya ♥

Comment

Comment:

Tweet