[132007] خوش امديد - Third Day!

posted on 27 Nov 2013 10:55 by solla-varina in EWAW
 
คอมมูนิตี้นี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการ์ตูน เรื่อง Axis Powers Hetalia
 
ซึ่งสมมติตัวละครโดยมีต้นแบบมาจากเมือง/รัฐในประเทศต่างๆ 
 
และทุกส่วนของคอมมูนี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับบุคคล องค์กร เมือง หรือประเทศใดทั้งสิ้น
 
 
 
-----------------------------------------------------------------------------------
 
วันแรกจิ้ม → First Day
 
วันที่สองจิ้ม → Second Day
 
ไปชีราซจิ้ม → A Journey to Shiraz
 
(หมายเหตุ - สีเขียวหมายถึงเตหะราน สีม่วงหมายถึงชีราซ สีฟ้าหมายถึงนายเอ)
 
 
 
 

[วันที่สาม]

 

วันนี้เรารีบตื่นกันแต่เช้าเพราะต้องรีบไปที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ พระราชวังโกเลสตานและสถานที่ฝังศพอะยาตุลเลาะห์โคมัยนีครับ พอจัดการธุระส่วนตัวรวมถึงทานอาหารเช้าเรียบร้อยแล้ว ผมตัดสินใจพาพี่กับคุณเอขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดินครับ รถไฟฟ้าที่อยู่ใกล้ที่สุดก็คงไม่พ้นสถานีวาลีอาสร์ซึ่งตั้งชื่อตามถนนวาลีอาสร์ที่อยู่ใกล้ๆ กันครับ... สถานีนี้อยู่ติดกับโรงละครแห่งชาติครับ แต่นี่วันสุดท้าย จะชมคงไม่ทันแล้ว และเนื่องจากพิพิธภัณฑ์เปิดเก้าโมง เราจึงไปเตร็ดเตร่กันที่บาซาร์กันก่อนครับ ซึ่งอยู่ทางใต้ของพิพิธภัณฑ์และพระราชวังโกเลสตานลงไปอีก

 

http://media.farsnews.com/Media/8909/ImageReports/8909200971/26_8909200971_L600.jpg

 

สถานีวาลีอาสร์ครับ... พอขึ้นแล้วเราจะไปลงกันที่สถานีอิหม่ามอาลีครับ เราจะเปลี่ยนขบวนจากรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีฟ้าไปเป็นสายสีน้ำเงิน หรือก็คือสายที่สามไปเป็นสายที่สอง แล้วจะขึ้นไปอีกสองสถานีลงที่อิหม่ามโคมัยนีครับ... จากนั้นจะเปลี่ยนสายจากสายสีน้ำเงินไปสายสีแดง หรือสายที่สองไปสายที่หนึ่ง มุ่งสู่สถานีคัยยัมเพื่อเยี่ยมเยียนแกรนด์บาซาร์ที่กำลังรอเราอยู่ครับ

 

wikipedia.org

(คลิกที่ภาพเพื่อดูรูปใหญ่)

 

ทางรถไฟฟ้าใต้ดินของเตหะรานมีทั้งหมดห้าสายด้วยกันครับ สายที่หนึ่งก็คือสายสีแดง เดินทางจากสถานีทัจริชซึ่งเพิ่งเปิดเมื่อปี 2012 เป็นสถานีที่อยู่เหนือที่สุดของเตหะราน ลงใต้ไปยังสถานีคาห์ริซัคครับ... สายที่สองได้แก่สายสีน้ำเงิน เดิมทีมีความยาวแค่สถานีซาเดเกียห์ (สถานีที่เชื่อมกับสายสีเขียวในรูป) จนถึงสถานีอิหม่ามโคมัยนีตรงจัตุรัสอิหม่ามโคมัยนีครับ ปัจจุบันมีการต่อเติมไปจนถึงสถานีฟาร์ฮังซาราดังที่เห็นในภาพ สายที่สามสายสีฟ้านับตั้งแต่สถานีกาเอมหรือชาฮิด บาโฮนาร์จรดสถานีอาซาเดกาน สายที่สี่สายสีเหลืองนับตั้งแต่สถานีชาฮิด โคลาห์ดูซจนถึงสถานีหอคอยอาซาดีครับ อันที่จริงยังมีอีกสองสถานีถึงสนามบินเมห์ราบัดและอีกหนึ่งสถานีจะเชื่อมกับสายสีเขียว แต่ยังไม่แล้วเสร็จเลยครับ...

 

และสายสุดท้ายคือสายที่ห้าสีเขียว จากซาเดเกียห์ไปยังโกลชาห์รครับ

 

wikipedia.org

 

แกรนด์บาซาร์ของเตหะรานมีประวัตินะครับ ครั้งหนึ่งเคยเป็นศูนย์กลางของพวกปฏิวัติสมัยปฏิวัติอิสลามครับ ด้วยสาเหตุที่ว่านโยบายของอิหร่านสมัยนั้น ประเทศที่พัฒนาไปในทางอุตสาหกรรมมากขึ้นทำให้เหล่าพ่อค้าแม่ขายไม่พอใจ ด้วยความกลัวที่ว่าจะถูกกดให้เป็นชนชั้นที่ต่ำลง พวกเขาจึงพยายามอย่างมากในการปฏิวัติครับ...

 

wikipedia.org

 

ที่นี่เป็นตลาดที่คึกคักแห่งหนึ่งของประเทศครับ เคยมีคนพูดถึงเอาไว้ว่าตลาดเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความเป็น ‘เมือง’ เพราะตลาดเป็นแหล่งรวมของขาย ที่ไหนมีตลาด นี่มันมีชุมชน มีแรงงาน มีการค้าขาย มีสังคม สุดท้ายทุกอย่างรวมกันจึงก่อเกิดเป็นเมืองขึ้น อ้ะ... เหมือนๆ กับตลาดและเมืองหลวงทั่วไปครับ ต้องระวังโจรไว้ให้ดีด้วยนะ

 

http://www.iranreview.org/file/cms/files/8%2813%29.jpg

 

ภายในบาซาร์มีร้านรวงขายของมากมายทั้งของอุปโภคบริโภคต่างๆ ทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้า มีอาหาร ถั่ว ผลไม้ เสื้อผ้าไปจนถึงเครื่องประดับ ไม่ต้องตกใจหากพบผู้ชายยืนขายชุดชั้นในสตรีนะครับ เรื่องพวกนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ปกติมากสำหรับประเทศโลกมุสลิมทั้งนั้น... อาจจะฟังดูกลืนไม่เข้าคายไม่ออกสักหน่อยสำหรับสุภาพสตรี แต่ตามหลักศาสนา คงจะให้สตรีมาขายไม่ได้จริงๆ ครับ... (ยิ้มแห้งๆ)

 

wikimedia.org

"แล้วคุณจะเอามาลงทำไมกันครับผปค."เตหะรานกล่าวเอาไว้แต่ผปค.ขีดฆ่าทิ้ง

 

พอถึงเก้าโมงจึงนั่งรถแท็กซี่ไปลงที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติครับ ที่นี่อยู่ใกล้กับพิพิธภัณฑ์อีกหลายแห่ง รวมไปถึงที่ตั้งกระทรวงการต่างประเทศอีกด้วย หลักๆ เลยมีสองอาคารครับ ลักษณะไม่เหมือนกันอีกด้วย...

 

wikipedia.org

 

พอนั่งรถไปจนถึงพิพิธภัณฑ์... นี่ล่ะครับทางเข้า เกิดขึ้นมาจากสองพิพิธภัณฑ์รวมกันครับ ได้แก่พิพิธภัณฑ์โบราณคดีกับพิพิธภัณฑ์ศิลปะ ที่นี่เป็นสถานที่เก็บ ‘นายเกลือ’ เป็นซากร่างของผู้ชายผมยาวซึ่งค้นพบในเหมืองเกลือครับ จากการแต่งกายและต่างหูทองคำอาจสันนิษฐานได้ว่าเขาเป็นผู้มีตำแหน่งชนชั้น จากการทดสอบปริมานกัมมันตรังสีคาร์บอนสิบสี่ทำให้สามารถย้อนไปได้ถึง 1,700 ปี นั่นหมายความว่าชายคนนี้มีอายุอยู่ราวพันเจ็ดร้อยปีก่อนครับ...

 

wikipedia.org

 

นี่ด้านข้างอาคารครับ... อาคารนี้ออกแบบโดยสถาปนิกชาวฝรั่งเศสครับ ส่วนประตูทางเข้าที่เห็นเป็นเว้าโค้งนั่น จากสถาปัตยกรรมแบบเปอร์เซียสมัยซัสซาเนียนครับ

 

wikipedia.org

 

นี่ส่วนหัวครับ...

 

wikipedia.org

 

นี่รองเท้าบูทหนึ่งข้างที่พบครับ... นอกจากนี้ยังมีโบราณวัตถุต่างๆ อีกมากมายอยู่ในพิพิธภัณฑ์ครับ อย่างว่าอดีตนั้นเป็นพิพิธภัณฑ์โบราณคดี เลยมีข้าวของในทางโบราณคดีอยู่เต็มไปหมด อย่างเช่นรูปปั้นสมัยก่อนคริสตกาลของเจ้าชายเปอร์เซีย หรือรูปหัวเสาที่เพอร์เซโพลิส แล้วยังมีเครื่องปั้นดินเผา จะกาน้ำหรืออะไรก็แล้วแต่วางเป็นชั้นเรียงรายอยู่ครับ...

 

wikipedia.org

 

สามารถรับชมข้อมูลข่าวสารต่างๆ ได้ที่เว็บนี้ครับ กราฟฟิคสวยทีเดียว จิ้ม

 

ต่อจากนี้เราจะขึ้นสถานีรถไฟฟ้าฮาซันอาบัดแล้วก็ลงที่พานซดาห์คอร์ดาดต่อครับ เราจะแวะชมพระราชวังโกเลสตานกัน..เป็นความผิดพลาดของผมเองที่จัดเรียงรายการไม่ดีพอครับ เราอดเข้าชมพิพิธภัณฑ์อัญมณีที่น่าตื่นตาตื่นใจกับอัญมณีและบัลลังก์มีชื่อเสียงมากมาย เพราะพิพิธภัณฑ์เปิดให้เข้าชมบ่ายสองครับ ซึ่งเวลานั้นเราต้องไปชีราซกันแล้ว

 

http://fouman.com/Y/Image/History/Tehran_Hasanabad_Square_Metro_Station.jpg

 

นี่คือจัตุรัสฮาซันอาบัดครับ ตั้งอยู่บนถนนอิหม่ามโคมัยนี กับอาคารทรงเศษหนึ่งส่วนสี่ของวงกลมที่เป็นเอกลักษณ์ของจัตุรัส ทางเข้าสถานีรถไฟฟ้าอยู่หน้าอาคารเอนลาดลงไปดังที่เห็นในภาพครับ...

 

http://distilleryimage5.s3.amazonaws.com/d82c9cca554511e3a6700a6ec22b36e0_7.jpg

 

นี่ก็คือหัวมุมอาคารดังกล่าว จะเห็นได้ว่ามีโดมอยู่บนยอด... จัตุรัสแห่งนี้มีขึ้นตั้งแต่สมัยกาจาร์แล้วล่ะครับ สมัยกาจาร์เป็นสมัยที่ผมได้เป็นเมืองหลวง ราชวงศ์ก็พยายามจะปรับปรุงผมให้เป็นเมืองหลวงที่มีความสวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง จัตุรัสแห่งนี้ตั้งชื่อตามฮาซัน มุสโตฟี อุล มามาเลค นายกรัฐมนตรีแห่งอิหร่านในสมัยกาจาร์ครับ

 

http://i1.trekearth.com/photos/56574/hasan_abad_station.jpg

 

และนี่ก็คือภายในสถานีครับ...
 
 

http://www.iranreview.org/file/cms/images/stories/14766.jpg

 

เมื่อมาถึงแล้ว พระราชวังโกเลสตานเป็นพระราชวังในสมัยกาจาร์ครับ โกเลสตาน หรือกุลีสถาน แปลว่า ‘สวนกุหลาบ’ ครับ โดยสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยของซอฟาวียะและยังไม่มีความสำคัญอะไรจนกระทั่งสมัยกาจาร์ที่ผมได้รับแต่งตั้งเป็นเมืองหลวง ภายในประกอบด้วยห้องหับมากมายหรูหราโอ่อ่าครับ และยังเป็นสถานที่ประกอบพิธีราชาภิเษกของกษัตริย์แห่งราชวงศ์ปาห์ลาวีทั้งสองพระองค์อีกด้วย

 

 

นี่คือบ่อน้ำครับ...

 

http://2.bp.blogspot.com/-2z8PXity-EU/UatT7fI9LaI/AAAAAAAABUs/Fdi0QeXlJP4/s1600/Golestan-Palace-in-Persia-Photo-by-Hossein-Amini.jpg
 
 

พาโนรามาครับ...

http://3.bp.blogspot.com/-BYKpyrVqgfs/TZDH-GEUKHI/AAAAAAAAAMk/rQfGpQ8KpP4/s1600/14+Interior+Golestan+Palace.JPG

ภายในนี้มีห้องที่หรูหรามากมายอย่างว่าครับ ที่นี่ประกอบด้วยวังทั้งหมดสิบเจ็ดส่วนด้วยกัน เยอะพอกันกับที่ซาอัดอาบัดนั่นล่ะครับ...

http://lh6.ggpht.com/-sLdcfeSLvFI/S1J2dnOlHFI/AAAAAAAADZQ/SRwsXMz4SK8/s512/P1000527.JPG

นี่คือตุ๊กตาเครื่องแต่งกายชาวอิหร่านสมัยต่างๆ และเป็นของแต่ละเผ่าที่อาศัยในอิหร่านด้วยครับ

http://iranjoa.com/iranjoa14/golestan/22.jpg

นี่คือตำหนักหินอ่อนครับ ตำหนักหินอ่อน ทำมาจากหินอ่อนทั้งหมดโดยนำหินอ่อนจากเมืองยาซด์มาแกะสลักครับ เดิมทีมันอยู่ที่ชีราซสร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์ซันด์ ต่อมาปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์กาจาร์ อักกะ โมฮัมหมัด ข่าน มีรับสั่งให้ย้ายมันจากชีราซมาอยู่ที่นี่ครับ และตำหนักนี้เองเป็นตำหนักที่เรซา ปาห์ลาวี ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์ปาห์ลาวีราชวงศ์สุดท้ายของอิหร่าน เข้าพิธีราชาภิเษกเพื่อขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์แห่งราชรัฐอิหร่านครับ

(ชีราซหน้ามุ่ยกอดอกมองอยู่) แย่มาก ของจากยัยยาดซ์ส่งมาที่บ้านฉันแท้ๆ เชียวนะ... ของๆ ท่านคาริมเชียวนะ!

เอาน่าครับพี่ พี่ยาดซ์ไม่ว่าอะไรหรอกครับ อย่างน้อยๆ มันก็ยังอยู่ในอิหร่าน ไม่ได้ออกไปอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ในอังกฤษ ฝรั่งเศส หรือสหรัฐอเมริกา... (ลดเสียงเบาลงแล้วถอนหายใจ)

ผมปล่อยให้คุณเอได้ถ่ายรูปอยู่สักพัก เยี่ยมชมห้องแต่ละห้องสักครู่ก็กลับออกมา ดูเหมือนว่าคุณเอจะสังเกตเห็นความเศร้าหมองของพี่และความหม่นของห้องหลายห้องในตัวปราสาท ผมจะอธิบายอย่างง่ายๆ แล้วกันนะครับ..อย่างที่ทราบกันว่าปฏิวัติอิสลามเกิดขึ้นเพื่อโค่นบัลลังก์ราชวงศ์กษัตริย์ หลังจากนั้นมาพระราชวังต่างๆ ถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ไปเสียหมด นอกจากนั้นแล้วยังไม่ได้รับการดูแลอย่างดีอีกต่างหากเพราะราชวงศ์และวังมีหมายความถึงความฟุ้งเฟ้อครับ แต่สำหรับผมและพี่ชีราซที่มีความผูกพันกับราชวงศ์มาตั้งแต่เกิด อย่างเช่นพี่ที่มีความผูกพันมาตั้งแต่สมัยอาคีมานิดซึ่งเป็นสมัยเริ่มแรกสุดที่อิหร่านรุ่งโรจน์ที่สุด อยู่มาตั้งแต่สมัยที่ราชวงศ์ถือกำเนิดจนกระทั่งดับไปเสียต่อหน้าต่อตา หรืออย่างผมที่แม้เกิดมาในสมัยที่อิสลามปกครองและยังถูกรุกรานโดยมองโกลทว่าสมัยนั้นยังคงมีเชื้อราชวงศ์ปกครองแม้จะเป็นเพียงตามหัวเมืองใหญ่ก็ตาม กับการปฏิวัติที่เพิ่งเกิดขึ้นมาพลิกชีวิตของพวกเราได้เพียงสามสิบกว่าปี มันยังหักล้างกับความรู้สึกที่เกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้ไม่ได้หรอกครับ...

นั่นง่ายเรอะ ยาวเป็นบ้า (ชีราซมองน้อง ยีหัวเบาๆ) แต่ก็นะ... ฉันยังหวังว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรดีๆ เกิดขึ้นบ้างล่ะ

เอาน่าครับ... และแล้วก็เสร็จภารกิจที่นี่ครับ ต่อไปคือการไปเยือนอนุสรณ์สถานของอะยาตุลเลาะห์ โคมัยนีครับ... เราใช้บริการสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินอีกครั้ง ขึ้นจากสถานีเดิมไปลงยังสถานีฮารัมโมห์ตาฮาร์ อนุสรณ์สถานอยู่ติดกับทางฟรีเวย์พอดีครับ พอแวะที่นี่เสร็จเราจะมุ่งไปที่สนามบินอิหม่ามโคมัยนีแล้วขึ้นเครื่องไปชีราซกันเลย

อ้อ หากอยากชมเพิ่มเติม ได้ที่ลิ้งค์นี้ครับ จิ้ม มีภาษาอังกฤษและฟาร์ซี แต่ไม่แนะนำภาษาอังกฤษครับเพราะไม่ใช่โซนแกลเลอรี่ แกลเลอรี่จะอยู่เป็นลิ้งค์ที่สี่หลังจากลิ้งค์ En ครับ เมื่อวางเม้าส์จะมีลิ้งค์สี่ลิ้งค์ปรากฏขึ้น ลิ้งค์แรกสุดเป็นภาพในอดีตครับ ลิ้งค์ที่สองคือภาพห้องต่างๆ ลิ้งค์ที่สามเป็นคลิปวิดีโอและลิ้งค์ที่สี่คือภาพแบบพาโนรามาครับ...

wikipedia.org

นี่ล่ะครับอนุสรณ์สถาน... ยิ่งใหญ่สวยงามและราบเรียบ ประกอบด้วยหอมินาเรตสี่หอครับ ยังไม่เสร็จสมบูรณ์หรอกครับ ความจริงไม่เป็นเพียงอนุสรณ์สถานแต่ยังเป็นมัสยิดใหญ่แห่งหนึ่งของเตหะรานอีกด้วย สร้างขึ้นภายหลังจากการเสียชีวิตของอะยาตุลเลาะห์ โคมัยนีเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคมครับ... เรียบหรูภายนอกแต่ภายในราบเรียบยิ่งกว่าเชียวครับ

อ้อ อนุญาตให้ผู้ที่นับถือศาสนาอื่นไม่ใช่ชาวมุสลิมเข้าไปนะครับ แต่ต้องระวังเรื่องของกลิ่นหน่อยนะ...

wikipedia.org

นี่ล่ะครับ... ความเรียบง่ายของท่านอะยาตุลเลาะห์ โคมัยนี

หลังจากเยี่ยมชมกันเสร็จแล้ว เราขึ้นรถแท็กซี่เดินทางเข้าสู่สนามบินอิหม่ามโคมัยนีแล้วนั่งเครื่องไปที่ชีราซ...

และแล้วทริปเตหะรานก็จบลงด้วยดีครับ! ผมจะยังอยู่ต่อในทริปของพี่... ขอให้สนุกครับ!

 

 

 

 

-----------------------------------------------------------------------------------------
 
โฮรว.................. จบสิ้นแล้ว เหลือต่อไปของชีราซกับรูปชุดประจำชาติ สินะ สินะ สินะ.... ชุดประจำชาติของเตหะรานกับชีราซไว้ในส่วนของชีราซนะคะ!

edit @ 30 Nov 2013 16:47:26 by Rosariya ♥

edit @ 30 Nov 2013 22:17:46 by Rosariya ♥

Comment

Comment:

Tweet