[132014] خوش امديد - Third Day!

posted on 30 Nov 2013 20:08 by solla-varina in EWAW
 
 
คอมมูนิตี้นี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการ์ตูน เรื่อง Axis Powers Hetalia
 
ซึ่งสมมติตัวละครโดยมีต้นแบบมาจากเมือง/รัฐในประเทศต่างๆ 
 
และทุกส่วนของคอมมูนี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับบุคคล องค์กร เมือง หรือประเทศใดทั้งสิ้น
 
 
 
 
-----------------------------------------------------------------------------------
 
วันที่หนึ่งจิ้ม → First Day
 
วันที่สองจิ้ม → Second Day
 
(หมายเหตุ - สีเขียวคือเตหะราน สีม่วงคือชีราซ)
 
 
 

[วันที่สาม]

 

วันนี้ตื่นเช้าอีกแล้ว เราจะกลับบ้านกันแล้วนะ! แต่ยังไงก็ต้องไปต่อกันอีกสี่ห้าที่... พวกเรารีบอาบน้ำแต่งตัวและรับประทานอาหาร เช็คเอาท์ออกจากโรงแรมแล้วขึ้นแท็กซี่ไปลงที่บ้านกาวามกันเลย! บ้านกาวามในฟาร์ซีเรียกว่า นาเรนเจสตาน กาวาม เป็นคฤหาสน์หลังใหญ่ในสมัยราชวงศ์กาจาร์ล่ะ!

 

เรานั่งรถเลียบริมแม่น้ำ ข้ามสะพานผ่านจัตุรัสวาลีอาสร์มายังบ้านกาวามหลังนี้ และแล้วก็มาถึงจนได้... ในเตหะรานมีบ้านแนวนี้เยอะแยะไปหมดซึ่งเจ้าเตไปนำเที่ยวไปหมดแล้ว แต่ในบ้านฉันก็มีของที่นี่ ที่สวนอีแรม และก็บ้านชาปูรีล่ะนะ แต่ที่นี่น่ะเข้าชมภายในได้ งั้นฉันจะพาไปชมกัน!

 

 

จะเห็นว่ามีแหล่งน้ำ แนวการสร้างก็รูปแบบเดียวกับสวนแบบเปอร์เซียก็คือต้องมีน้ำนั่นล่ะ! ส่วนตัวอาคารมีสไตล์เป็นแบบยุโรปบ่งบอกถึงความเป็นชนชั้นสูง เดิมทีเป็นของตระกุลกาวามซึ่งเป็นเศรษฐีจากเมืองกาซวิน ที่นี่มีอยู่ตั้งแต่สมัยซันด์แล้วล่ะ ยาวมาเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบันเลย!

 

 

เป็นยังไงล่ะ! สวยสินะ

 

 

นี่ล่ะภายใน...

 

 

ภายในก็มีห้องเยอะแยะ... ต่อไปเราจะไปบุกมัสยิดแล้วนะ! เป็นมัสยิดที่มีสีสันสวยงามแสบสันสุดๆ เลยเชียว...

 

ฉันพานายเอกลับออกมาแล้วไปลงที่มัสยิดนาซีร์ อุล มุล์ค มัสยิดแห่งนี้มีอีกชื่อว่า ‘มัสยิดสีชมพู’ สาเหตุที่ถูกเรียกแบบนี้ก็เพราะการตกแต่งภายในที่มันเป็นสีชมพูไงล่ะ... เดี๋ยวพอถึงที่แล้วก็เห็นว่าเป็นยังไง!

 

 

และแล้วก็ถึงมัสยิดสีชมพูจนได้ ฉันพานายเอเข้ามาชมภายใน สีสันสวยแสบทรวงสุดๆ เลยใช่มั้ยล่ะ!

 

 

แล้วนี่ก็ตรงซุ้มประตูล่ะ

 

 

นาซีร์ อุล มุล์ค น่ะไม่ได้มีประวัติอะไรมากมายนักหรอก เพราะเป็นมัสยิดใหม่เพิ่งสร้างเมื่อไม่กี่ร้อยปีที่ผ่านมานี่เอง นับว่ายังเด็กนักเมื่อเทียบกับมัสยิดอื่นๆ ภายในเมือง สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์กาจาร์ แต่จุดเด่นของมันอยู่ที่การเล่นสีเก็จแก้วที่หน้าต่างทำให้เกิดสีสันมากมายแบบนี้ล่ะนะ

 

ต่อไปเราจะไปแวะกันที่มัสยิดเก่าอีกแห่งอยู่ห่างออกไปหน่อย นั่นก็คือมัสยิดชาห์ ชีรัก เป็นมัสยิดที่... ค่อนข้างจะแสบตาไม่แพ้กับที่นี่ เตรียมตัวเตรียมใจไว้ให้ดีเลยนะนายเอ! เชื่อว่าพอกลับบ้านไปนายได้มีปัญหาทางสายตาตัวเองแน่!

 

ฉันพาน้องกับนายเอนั่งรถไปต่อ... บางทีแบบนี้ก็ดีเหมือนกัน เพราะเจ้าเตไม่ค่อยได้ออกไปไหนนอกจากเตหะราน โดนแก๊ซพิษกับมลพิษในเมืองรมควันเอาทุกวันๆ จนกลายเป็นหมูย่างรมควันภูมิแพ้ไปแล้ว บางทีก็ควรจะสูดอากาศแบบบ้านๆ บ้านนอกเมืองนาอย่างบ้านของฉันก็ทำให้เจ้าน้องชายสุขภาพดีขึ้นได้บ้างเหมือนกัน...

 

สำหรับนายเอด้วยเหมือนกัน! ที่นี่น่ะถ้าสังเกตดีๆ อาคารบ้านเรือนจะไม่มีการสร้างสูง ไม่มีตึกสูงหรืออะไรเลยซักอย่าง ยกเว้นพวกโรงแรมนั่นล่ะ... นั่นก็เพื่อไม่ให้อาคารเหล่านี้บดบังทัศนียภาพของเมืองโบราณแสนสวยแห่งนี้ล่ะ! ในชีราซมีสถานที่น่าท่องเที่ยวเยอะ ฉันจำกัดจำนวนให้ลดลงแล้วนะเพื่อให้เข้ากับจำนวนเวลาที่มีซึ่งมีแค่สามวันสองคืนเท่านั้น ถ้ามีมากกว่านี้เราคงจะดื่มดำกับบรรยากาศที่นี่ได้ยาวนานกว่านี้ล่ะ!

 

 

ชาห์ชีรักเป็นมัสยิดที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อสมัยจักรวรรดิกาหลิบเรืองอำนาจในอิหร่าน สองจักรวรรดินั้นน่ะ จักรวรรดิกาหลิบอุมัยยะห์กับอับบาสิยะห์ และยังเป็นที่เก็บศพของบุตรชายสองพี่น้องของอิหม่ามนิกายชีอะห์ เมื่อครั้งสมัยที่สองคนนั้นลี้ภัยมาที่ชีราซเพื่อหลบหนีการไล่ประหารคนมุสลิมนิกายชีอะห์ของพวกอับบาสิยะห์

 

มันเป็นเรื่องน่าเศร้านะ สมัยที่อับบาสิยะห์กับอุมัยยะห์ขัดแย้งกันชิงอำนาจกัอยู่ เปอร์เซียนที่เป็นชีอะห์สนับสนุนอับบาสิยะห์เพราะไม่อยากอยู่ใต้อำนาจอุมัยยะห์ล่ะ

 

 

นี่ล่ะโดม ให้เห็นชัดๆ

 

อ้ะ แต่นั้นก็หมายถึงคนเปอร์เซียนนี่นะ ไม่ใช่อิหม่ามกับสองบุตรนี่ เพราะพวกเขาเป็นคนอารเบียนทั้งคู่ แต่ถึงอย่างไรอิหม่ามท่านนั้นเป็นหนึ่งในสิบสองอิหม่ามคนสำคัญของนิกายชีอะห์ ท่านมีความสำคัญต่อชีอะห์มุสลิมที่นี่อย่างแน่นอน ที่แตกต่างกับคนเปอร์เซียน เพราะในสมัยอับบาสิยะห์คนเปอร์เซียนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นมาก อารยธรรมเปอร์เซียหลายอย่างถูกนำเข้าสำนักหลวง และก็นะ สมัยอับบาสิยะห์พวกฉันมีความสำคัญมาก (ขยิบตา) ถึงจะอยู่ภายใต้การปกครองของพวกอาหรับก็นับว่าดีที่สุดแล้วจากทั้งสามสมัย!

 

ฉันพานายเอเข้ามาภายใน ปล่อยให้เก็บรูปไป... การถ่ายรูปภายในของชาห์ชีรักไม่ใช่เรื่องง่าย ฉันขอแนะนำคนที่มีความสามารถในด้านนี้จริงๆ ... เพราะอย่างที่เห็น ภายในนี้เป็นกระจกแวววับสะท้อนแสงตลอดเวลา ถ่ายน่ะถ่ายได้ แต่ให้สวยคมน่ะ... (ยักคิ้ว) ยากนะ เพราะมันมีสิทธิ์มัวง่ายไงล่ะ

 

 

ชาห์ชีรักชีความหมายว่าราชาแห่งแสง ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะว่ามีใครบางคนบังเอิญสังเกตเห็นแสงประหลาดส่องออกมาจากบริเวณนี้เข้าจึงสำรวจ แล้วพบกับศพของหนึ่งในสองพี่น้องที่ถูกฝังอยู่ที่นี่ แสงดังกล่าวสะท้อนจากเสื้อเกราะที่เขาสวมใส่น่ะ

 

 

ต่อจากชาห์ชีรักฉันจะพาไปยังที่ๆ ฉันภูมิใจนำเสนอมาก เพราะมันมีความสำคัญต่อฉันในสมัยซันด์พอสมควร... ซันด์อีกแล้ว เพราะเป็นสมัยที่ฉันเป็นเมืองหลวงนี่! ที่ต่อไปที่เราจะไปกันก็คือมัสยิดวาคิล ต่อด้วยสถานอาบน้ำวาคิล และตลาดวาคิลเป็นที่สุดท้าย กะให้นายเอได้ซื้อของ (ถ้าอยาก) เลยนะเนี่ย!

 

แล้วหลังจากนี้เราจะกลับกันเลย!

ฉันพานายเอกับน้องมาที่มัสยิดวาคิลซึ่งไม่ได้อยู่ห่างออกไปไกลเท่าไหร่แต่เดินไปก็เสี่ยงจะไม่ทันเวลาอยู่ดี คำว่าวาคิลน่ะ แปลว่าผู้สำเร็จราชการแผ่นดิน เป็นคำที่ท่านคาริม ข่าน ซันด์ ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์ซันด์ใช้เป็นคำนำหน้าเป็นยศถาบรรดาศักดิ์ของตัวท่านเอง ซึ่งคำนี้เองก็ถูกนำมาตั้งเป็นชื่อของมัสยิด ตลาด และสถานอาบน้ำสาธารณะ (หรือฮัมมัม) ในเวลาต่อมา

 

 

ไม่ได้มีหน้าตาสะสวยเหมือนสองมัสยิดก่อนหน้า เรียบง่าย แล้วยังน่ากลัวในเวลามืดๆ อีกต่างหากล่ะ

 

 

ลองมืดกว่านี้สิ... พวกนายจะรู้สึกได้ถึงมนตร์ขลังแล้วความน่าสะพรึงกลัวของมัน! แบร่! (ทำท่าประกอบ)

 

ต่อไปเราจะไปที่ฮัมมัมกันต่อ สถานอาบน้ำสาธารณะวาคิล คำว่าฮัมมัมหมายถึงสถานอาบน้ำสาธารณะ ซึ่งเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายมานานมาแล้วตั้งแต่สมัยอาหรับหรืออาจจะก่อน ในวรรณกรรมเลื่องชื่ออย่างพันหนึ่งราตรีเองก็มีหลายๆ ส่วนที่กล่าวถึงฮัมมัม พันหนึ่งราตรีแรกเริ่มประพันธ์โดยคนเปอร์เซีย แล้วมีคนอาหรับนำไปเสริมเติมแต่งต่อ แต่ที่น่าประหลาดใจก็คือ เนื้อที่เป็นของคนอาหรับแต่ง มันดันเป็นที่นิยมมากกว่าเนื้อหาเดิมซะอีกแน่ะ!

 

 

ภายนอกดูเรียบๆ ไม่มีอะไร เนอะ...

 

 

ภายในส่วนหนึ่งเป็นสถานที่จัดแสดงสิ่งต่างๆ การจัดแสดงนั้นแตกต่างกันไป ในบ่อตรงกลางน่ะมีน้ำด้วยนะ... ให้ห้องหนึ่งจัดแสดงอย่างหนึ่ง ส่วนอีกห้องจะจัดแสดงเป็นรูปปั้นคนกำลังใช้บริการฮัมมัม ซึ่งอันที่เป็นรูปปั้นน่ะ สามารถดูได้ที่ลิ้งค์นี้ จิ้ม

 

 

ทั้งมัสยิดวาคิล ฮัมมัมวาคิล และตลาดวาคิลเป็นสถานที่สำคัญของชีราซทั้งนั้นเพื่อระลึกถึงท่านคาริม ข่าน ท่านมีความสำคัญกับที่นี่และคนที่นี่เพราะได้สร้างสิ่งก่อสร้างอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนมากมาย แต่ยุคที่รุ่งเรืองที่สุดของราชวงศ์นี้ก็คือยุคของท่านนี่ล่ะ

อ้ะ ฉันค้นเจอมา มีคนทำเป็นรูปโปสเตอร์ด้วยนะ!

 

http://www.deviantart.com/art/Vakil-Bath-house-113235032

 

น่ากลัวชะมัด...

 

ต่อไปเราจะไปที่ตลาดวาคิลซึ่งเป็นสถานที่สุดท้ายแล้ว ตลาดวาคิลนี่ดูจะต่างจากพวกอยู่ที่เดียวล่ะ เชื่อว่าสร้างขึ้นมาในสมัยของราชวงศ์บูยิดที่ปกครองอิรักกับอิหร่านเมื่อราวๆ คริสต์ศตวรรษที่สิบเอ็ด แล้วเพิ่งมาเปลี่ยนชื่อตามชื่อของท่านคาริม ข่าน เมื่อคริสต์ศตวรรษที่สิบแปด

 

 

ที่นี่ประกอบด้วยร้านค้าต่างๆ มากมายขายทั้งอาหารทั้งเครื่องเทศ รวมไปถึงเสื้อผ้าเครื่องอุปโภคต่างๆ และพรมเปอร์เซียที่มีชื่อเสียงที่สุดจากบรรดาพรมทั้งหมด นอกจากนี้ยังมีเครื่องทองแดงและของเก่าของโบราณขายอีกด้วย

 

 

เดินไปเรื่อยๆ ก็เป็นแบบนี้ล่ะ

 

 

พรมเปอร์เซียนแขวนข้างบนเต็มไปหมด

 

เป็นชั้นๆ เลย...

รูปวาดถึงตลาดวาคิลล่ะ...

คำว่าบาซาร์ ความจริงแล้วมีรากจากเปอร์เซียน แต่ในปัจจุบันก็ถูกนำไปใช้กันอย่างแพร่หลาย อย่างเช่นในประเทศไทย อ่านคำนี้ว่าอะไรน้า... ป.. ปาสาน... ปสาน! ตลาดปสาน! นี่ล่ะ...

 

ในที่สุดก็เสร็จสิ้นซะทีสำหรับการนำเที่ยวนายนะนายเอ! ฉันล่ะเหนื่อยชะมัด ไม่ใช่เหนื่อยเดินนะ แต่เหนื่อยพูดปากเปียกปากแฉะเพราะต้องรับหน้าที่เป็นไกด์นำทางนายนี่แหละ ยิ่งเมืองของฉันที่เก่าแก่มากและเป็นเขาแบบนี้ยิ่งมีเรื่องให้พูดเยอะ แต่เยอะไป มันเหมือนกับว่าเล่าเรื่องของคุณพ่อของฉันให้ฟังมากกว่าจะเป็นเรื่องของฉันเองล่ะน้า... (ยักไหล่) เอาล่ะได้เวลากลับแล้ว กลับเถอะ!

 

เดี๋ยวครับพี่...

 

มีอะไรอีกล่ะ เตหะราน? พี่อยากกลับไปนอนนนนนนนน แล้วนะ!

 

ชุดประจำชาติล่ะครับ?

 

เอ้อ..จริงด้วย นี่ไงล่ะ!

 

 

พี่ให้โอกาสเธออธิบาย มันเป็นชุดในสมัยของเธอนี่ (ยิ้ม)

 

อ่ะ..ครับ... ก็ นี่เป็นชุดประจำชาติสมัยกาจาร์ครับ... ดูค่อนข้างเรียบง่ายกว่าชุดสมัยก่อนๆ เยอะ นี่ชุดผู้ชายครับ ส่วนพี่...

 

 

ของพี่เป็นชุดผู้หญิงครับ (ยิ้มแห้งๆ)

 

เอ้า เอาเป็นว่าสารคดีประวัติศาสตร์อิหร่านบางส่วนก็จบลงเท่านี้!!!

 

-------------------------------------------------------------------------------------------

ขอขอบคุณ blogspot.com, iranview.org, travels.sfsepehr.com/fars_3.html, flickr.com, panoramio.com, cais-soas.com, wikipedia.org และ tripadvisor.com สำหรับรูปภาพที่ไม่ได้ลงเครดิตใต้รูป

และขอขอบคุณณณณณณณ นัดดี้ ณ @otakunut ที่ช่วยวาดให้ครับบบบบบบบบบบบบ ////

/นอนสิ้นชีพ o<----<

Comment

Comment:

Tweet

แอแอ เขินจุง U////U #เขินอัลไล
เราอ่านไม่หมด สารภาพ O<---<
/โดนตบดิ้นแด่วๆ
เรารู้แค่ว่าเตกับชี่น่ารักกฟฟฟฟฟ /อวยเข้าไป
วันไหนขยันจะมาอ่านเพราะมันเยอะมว้ากกกฟฟฟฟฟ
แบบ นี่มันสารคดีอิหร่านชัดๆ เลย 5555555555
จากนั้นเราก็จะตามไปเม้นท์ให้อีก 2 สาวโดยที่อ่านไม่หมดอีก
#โดนกระหน่ำยิง

#1 By INSTALL on 2013-12-01 08:15